bloggang.com mainmenu searchปัจจุบันหัวใจที่สำคัญของการตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็กนั้นมุ่งเน้นการใช้สีที่หลากหลายและโทนสีที่ฉูดฉาดเพื่อดึงความสนใจ ไม่เพียงเท่านั้นเฟอร์นิเจอร์และของเครื่องใช้ต่างๆ อาทิ เตียงนอน ของเล่น หรือตุ๊กตา เป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน และอีกสัดส่วนที่ต้องโฟกัสคือความปลอดภัยด้วยการนำเอาพรมหรือพื้นที่เป็นฟูกในการปูพื้น ตลอดจนการรักษาความสะอาด จัดการฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ และความส่องสว่างที่ทั่วถึง มาดู 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึง เมื่อต้องการจัดห้องให้เจ้าตัวเล็ก 

1. ความต้องการพื้นที่ในการใช้งาน และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของเจ้าตัวเล็ก

ในความเป็นจริงแล้วก่อนการจัดห้องให้เจ้าตัวเล็กคุณควรเข้าใจถึงธรรมชาติของ เด็กก่อน เช่น ต้องรู้ว่าเด็กแรกเกิดใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเปลเล็ก ๆ หรือเตียงเล็ก ๆ สำหรับเด็กที่มีที่กั้นเพื่อความปลอดภัย และต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของเด็กต้องมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการจัดห้องคือ ควรมีแนวความคิดในการจัดอย่างมองเห็นว่าห้องต้องสามารถโตไปพร้อมกับลูกได้ โดยยึดหลักให้ห้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการในแต่ละช่วงวัยของลูก

งานหนักสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายอีกงานหนึ่งก็คงเป็นเรื่องการ เตรียมห้องให้กับเจ้าตัวเล็ก ข้อมูลต่าง ๆ มากมายที่ได้รับคงทำให้ตัดสินใจลำบากว่า ควรจัดห้องสำหรับลูกอย่างไรถึงจะเหมาะสม และสำหรับวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งข้อมูลมาให้ปวดหัวเล่นกันอีกแล้วค่ะ เพราะเราจะนำเสนอการจัดห้องให้เจ้าตัวเล็กของคุณเพื่อให้ห้องเป็นพื้นที่ สำหรับสร้างทักษะและพัฒนาศักยภาพให้กับลูกคุณ ตอนนี้ได้เวลาแล้ว เรามาช่วยกันทำให้ห้องของเขาเป็นโลกที่แสนอบอุ่นและเหมาะสมต่อการหล่อหลอม ให้เจ้าตัวน้อยของคุณมีความพร้อมในการเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพกันดีกว่า 

2. เฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องของลูก

ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว โต๊ะที่ใช้ในห้องก็ต้องเป็นโต๊ะตัวเล็ก ๆ และอย่าลืมโต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วย

3. การเลือกใช้สีเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับห้องของลูก

ควรเลือกให้เหมาะสมกับวัย เพศ และอายุ สีจะทำให้ห้องดูอบอุ่น และกว้างขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องการเสริมสร้างความมั่นคงทางอารมณ์อีกด้วย สีที่เหมาะกับห้องเด็ก ได้แก่ สีชมพูราสเบอรี่ สีฟ้าสว่าง สีเหลืองมะนาว และสีเขียวอ่อน

4. การจัดวางทิศทางของห้อง

ควรมีการวางแผนการจัดทิศทางสำหรับห้องของเจ้าตัวเล็กเพื่อให้ห้องของเจ้าตัว น้อยมีการถ่ายเทอากาศที่ดี มีความโปร่งสบาย และมีแสงที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ลูกได้รับความสงบและพักผ่อนได้ดีขึ้น

5. ของเล่นที่เหมาะสมตามวัย

ของเล่นเป็นอีกสิ่งจำเป็นที่ควรมีในห้องของลูก เพราะเด็กเรียนรู้ผ่านการเล่น ดังนั้นของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กแรกเกิดควรเป็นของเล่นที่ทำจากผ้า หรือวัสดุที่นุ่ม ๆ และที่สำคัญต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่าทำให้ของเล่นกลายเป็นแหล่งสะสม ของเชื้อโรค

ขอบคุณข้อมูลจาก : women.kapook.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :19 ธันวาคม 2561 Last Update :19 ธันวาคม 2561 15:22:37 น. Counter : 340 Pageviews. Comments :0