bloggang.com mainmenu searchhome-after-flood

หลังน้ำท่วมก็เป็นปัญหาใหญ่อย่างนึง เพราะต้องเผชิญกับบ้านที่ชำรุดและเสียหาย เรียกได้ว่า ต้องปรับปรุงทำความสะอาดกันครั้งใหญ่เลยทีเดียว เราจึงมีวิธีการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วมมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ  

การซ่อมแซมพื้นบ้าน พื้นไม้ปาร์เกต์จะหลุดร่อนง่ายเมื่อโดนน้ำท่วมเพราะติดกับพื้นคอนกรีตด้วยกาววิธีแก้ก็คือถ้าแผ่นปาร์เกต์ไม่เสียหายมากก็ผึ่งลมให้แห้งก่อนรวมถึงพื้น        คอนกรีตด้วยแล้วจึงทากาวลาเท็กซ์หนา 1 – 2 มิลลิเมตรค่อย ๆกดลงไปที่เดิมให้แน่นทิ้งไว้อย่างน้อย 15 วันจึงใช้งานได้ถ้าเสียหายมากจะเปลี่ยนใหม่      ต้องใช้ไม้ชนิดเดียวกับของเดิม พื้นกระเบื้องให้กะเทาะส่วนที่เสียหายออกแล้วทิ้งพื้นปูนให้แห้งประมาณ 1 – 2 วันก่อนจะลงพื้นใหม่และยาขอบกระเบื้องให้เรียบร้อยอีกครั้ง พรมที่เปียกน้ำต้องนำไปซักและตากแดดให้แห้งโดยพื้นที่ปูทับต้องแห้งสนิทเช่นกัน การซ่อมแซมผนังบ้าน ถ้าเป็นผนังไม้ เช็ดทำความสะอาด เพื่อให้ผิวสามารถระเหยความชื้นได้ง่าย เมื่อแห้งดีแล้วใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชะโลมที่ผิว หรือทาสีต่อไป วิธีที่ดีควรทาสีด้านในบ้านก่อน ทิ้งไว้ 5-6 เดือน แล้วจึงทาสีด้านนอก ถ้าเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ก็ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ แต่ต้องทิ้งให้ระเหยความชื้นนานกว่าผนังไม้ เพราะมีความหนามากกว่า ถ้าเป็นผนังยิบซั่มบอร์ด ก็เลาะเอาแผ่นที่เสียออก ถ้าโครงเคร่าเป็นโลหะก็สามารถติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ถ้าโครงเคร่าเป็นไม้ ต้องทิ้งไว้ให้ความชื้นในไม้ระเหยหมดก่อน จึงจะติดแผ่นใหม่ได้ การซ่อมแซมฝ้าเพดาน ถ้าเป็นฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ด หรือกระดาษอัด หากเปื่อยยุ่ยมากเพราะอมน้ำ ก็ควรเลาะออกแล้วจึงเปลี่ยนแผ่นใหม่เลย หรือทิ้งไว้ให้ทั้งหมดแห้งสนิทจริง ๆ แล้วจึงทาสีทับ ถ้าเป็นฝ้าโลหะ ให้เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ถ้าเป็นสนิม ก็ใช้กระดาษทรายขัดออกให้เรียบร้อย แล้วจึงทาสีทับเข้าไปใหม่ระบบสายไฟส่วนใหญ่จะเดินในฝ้า เวลาเปิดฝ้าเข้าไปต้องตรวจดูว่าความเรียบร้อยว่ามีส่วนใดชำรุดหรือเปล่าด้วย  ถ้าโครงฝ้าเพดานที่เป็นไม้ เกิดการแอ่นหรือทรุดตัว ต้องแก้ไขให้ได้ระดับก่อนการติดตั้งแผ่นฝ้าใหม่ การซ่อมแซมประตู ประตูไม้ เมื่อโดนแช่น้ำก็จะบวมและผุพัง มีวิธีแก้ก็โดยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วซ่อมแซมส่วนที่ผุให้เรียบร้อยแล้วจึงทาสีใหม่ แต่ถ้าผุมาก ก็ควรจะเปลี่ยนเลย ประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม ก็ใช้กระดาษทรายขัดสนิมออกให้หมด เช็ดให้สะอาดแล้วจึงทาสีใหม่ โดยอย่าลืมทาสีกันสนิมก่อน แต่อย่าลืมดูรอยต่อต่างๆ โดยเฉพาะที่เป็นท่อโครงเหล็กว่า มีน้ำหลงเหลืออยู่เหลือเปล่า ต้องให้แห้งจริงๆ ก่อนจึงจะทาสีได้ ประตูพลาสติก ส่วนใหญ่จะทนน้ำได้ แต่ให้ระวังอาการที่มีน้ำขังสกปรก ให้หาวิธีเช็ดซับน้ำออก หรือเจาะรูให้น้ำออก การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์ที่บุนุ่นหรือฟองน้ำไม่ควรซ่อมแซมให้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเพราะวัสดุพวกนี้จะเต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมายที่มาติดอยู่แม้จะตากแดดให้แห้งเชื้อ  โรคก็ยังมีอยู่ เฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ควรนำไปตากแดดเพราะจะทำให้บิดงอควรปล่อยให้แห้งภายในร่มระหว่างนี้ไม่ควรทาสีทับควรปล่อยให้แห้งสนิทก่อนแล้วจึงทาสีทับ เครื่องไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าจะมีความชื้นสะสมอยู่ในมอเตอร์แผงวงจรต่าง ๆ รวมไปถึงระบบเครื่องกลซึ่งจะเป็นอันตรายเมื่อเปิดสวิตช์ใช้งานจึงควรพยายามถอดชิ้นส่วนที่สามารถถอดได้ออกมาทำความสะอาดและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิทหลังจากนั้นประกอบชิ้นส่วนกลับเข้าไปตามเดิมทดลองเปิดสวิตช์ใช้งานหากผิดปกติควรปิดสวิตช์ในทันทีแล้วนำไปให้ช่างผู้ชำนาญแก้ไข

การทาสีบ้าน

การทาสีบ้านหลังน้ำท่วม ควรจะทำเป็นสิ่งสุดท้าย และควรที่จะซ่อมแซมส่วนอื่น ๆ เสียก่อน ปล่อยให้แห้งสนิท แล้วจึงทำการแก้ไข เพราะสีทุกชนิดที่ใช้ทาบ้าน เมื่อโดนน้ำท่วมนาน ๆ ก็จะเกิดการลอกและร่อนออกมาได้ เนื่องจากความชื้นของน้ำ

วิธีต่างๆ สามารถช่วยให้บ้านสวยๆ ของเรากลับคืนมา

 ขอบคุณข้อมูลจาก : infinitydesign.in.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :07 กันยายน 2561 Last Update :7 กันยายน 2561 16:29:30 น. Counter : 95 Pageviews. Comments :0