bloggang.com mainmenu search


doorandwindow01

แน่นอนว่าประตูและหน้าต่างเป็นสิ่งก่อสร้างที่แสนจะสำคัญในบ้าน เพราะมันเป็นตัวบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี อีกอย่างยังเป็นจุดถ่ายเทอากาศและเปิดรับแสงแดดอุ่น ๆ อีกต่างหาก นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มันยังเป็นตัวเปิดรับพลังงานเข้ามาในบ้านอีกด้วย แต่บางครั้งประตูและหน้าต่างก็อาจเป็นจุดเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายในบ้านได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณจึงควรระมัดระวังตามนี้ เพื่อไม่ให้ประตูและหน้าต่างทำอันตรายกับคนในบ้าน โดยเฉพาะเด็กและสัตว์เลี้ยงได้

1. ดูแลประตูไม่ให้ฝืดเคือง คุณอาจมองว่าแค่เรื่องประตูฝืดเคืองเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องรีบเร่งจัดการอะไร แต่ลองคิดดูสิ ถ้าเกิดมีวันเร่งรีบที่ทุกนาทีก็มีค่า ประตูที่ฝืดเคืองเปิดยากก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้เหมือนกันนะ แถมเสียงประตูฝืดยังทำให้บ้านดูเก่าและหลอนอย่างกับหลุดมาจากหนังสยองขวัญสักเรื่องอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าประตูของคุณมีปัญหาแบบนี้ ก็คงถึงเวลาต้องเปลี่ยนประตู หรือหยอดน้ำมันแก้ฝืดกันแล้วล่ะ

2. ล็อคให้แน่นหนา เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากประตูหน้าต่างของคุณล็อคไม่แน่นหนาแล้ว ก็อาจทำให้มีมิจฉาชีพเข้ามาขโมยทรัพย์สินหรือทำอันตรายถึงชีวิตเอาได้ แถมสัตว์เลี้ยงที่ตัวใหญ่และฉลาดสักหน่อย อาจหนีออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านจนหลงทางเอาง่าย ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้ากลอนชำรุดหรือไม่มั่นคงพอ มองหากลอนใหม่มาติดเพิ่มความแน่นหนาดูก็ดีนะ

3. ติดเหล็กดัดกันไว้ เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงเล่นซนจนหล่นตุ้บไปนอนอยู่นอกหน้าต่างให้เจ็บตัว และเพื่อไม่ให้สัตว์ย่องเบาอย่าง แมว เข้ามาในบ้าน การติดเหล็กดัดกันเอาไว้อีกชั้นก็น่าจะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ ซึ่งสมัยนี้มีเหล็กดัดสวย ๆ ให้เราเลือกเยอะแยะ หรือจะออกแบบลายเองแล้วสั่งทำก็ยังได้ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นรับรองว่าเข้ากับสไตล์บ้านแบบที่คุณต้องการได้ทุกแนวแน่นอน

4. ใส่กลอนโซ่เสริมอีกชั้น นอกจากกลอนตรงลูกบิดประตูและกลอนอื่น ๆ แล้ว การใส่กลอนโซ่เสริมอีกชั้นก็เป็นเรื่องที่ควรทำด้วยเหมือนกัน เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณพูดคุยธุระกับคนที่มาหาได้โดยไม่ต้องเปิดประตูเต็มตัว เพราะบางครั้งคนแปลกหน้าที่มาทักทาย อาจเข้ามาทำอันตรายคุณได้ถ้าไม่ระวัง กลอนโซ่จึงจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่อาศัยอยู่บ้านตามลำพัง

5. จัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้ถูกที่ ในเมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยง หรือลูกที่ยังเล็กอยู่ในบ้าน ก็ไม่ควรเอาพวกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ไปวางติดกับหน้าต่างเด็ดขาด เพราะหากคุณคลาดสายตาขึ้นมาเมื่อไหร่ พวกเขาก็อาจปีนขึ้นไปเล่นบนเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นแล้วปีนป่ายหรือชะโงกมองหน้าต่าง จนเผลอหล่นลงมาบาดเจ็บได้ ถึงเวลานั้นจะมาเสียใจทีหลังก็คงไม่ทันแล้ว

6. เลี่ยงการใช้มู่ลี่ รู้ไว้เถอะว่าสายปรับมู่ลี่นั้นเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงและลูก ๆ ของคุณมากกว่าที่คิดซะอีก เพราะมันเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุที่น่าเศร้ากับเด็ก ๆ มาหลายรายแล้ว จากการที่เด็กเข้าไปเล่นซนกับมูลี่ จนมันกลายเป็นห่วงพันคอ ทำให้ขาดอากาศหายใจและอาจเสียชีวิตในที่สุด เพราะฉะนั้นเพื่อความไม่ประมาท ควรเปลี่ยนมาใช้ผ่าม่านหรือมู่ลี่ที่ไม่มีสายปรับแทนดีกว่า

7. ใช้สติ๊กเกอร์เข้าช่วย ถึงแม้ว่าการใช้หน้าต่างกระจกใสจะช่วยให้บ้านดูโปร่งสบายน่าอยู่ แถมยังดูทันสมัย แต่มันก็เป็นอันตรายด้วยเหมือนกันนะ เพราะบางทีเวลาที่กระจกสะอาดใสวิ๊งมาก ๆ ก็ทำให้เราแทบแยกไม่ออกว่าเปิดหรือปิดประตูอยู่กันแน่ เพราะฉะนั้นควรมองหาสติกเกอร์สีสด ๆ มาแปะเอาไว้ด้วย เวลารีบ ๆ จะได้ไม่เผลอวิ่งชนกระจกจนบาดเจ็บ

แหล่งข้อมูล : กระปุก

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :24 กันยายน 2561 Last Update :24 กันยายน 2561 17:04:41 น. Counter : 202 Pageviews. Comments :0