bloggang.com mainmenu searchBank01

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นห่วงเรื่องการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ว่า ธอส.ได้วางกติกาการปล่อยสินเชื่อบ้านไว้อย่างเข้มงวด และไม่ได้เข้าข่ายข้อกังวลที่ธปท.เป็นห่วง เพราะโดยหลักแล้วเน้นปล่อยกู้บ้านสำหรับเพื่ออยู่อาศัยจริง ๆ ไม่ได้ปล่อยกู้ไปซื้อบ้านเพื่อปล่อยเช่าหรือเก็งกำไร รวมถึงเรื่องการตีมูลค่าหลักประกันได้ประเมินราคาหลักทรัพย์ก่อนทุกครั้ง ไม่ได้ยึดตามราคาซื้อขายที่แจ้งมาอย่างเดียว หากเป็นบ้านโครงการใหม่ จะตรวจสอบด้วยว่าโครงการไหนให้ส่วนลดเท่าใด เพื่อนำราคาที่ซื้อจริงมาใช้ประเมินสินเชื่อ ดังนั้นจึงไม่เกิดปัญหาการตีมูลค่าหลักประกันที่สูงเกินจริง

ทั้งนี้ธอส.ยังปล่อยกู้แบบเข้มงวด โดยพิจารณาความสามารถการผ่อนเพียง 1 ใน 3 ของรายได้เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าธนาคารอื่นที่คิดความสามารถในการผ่อนสูงถึง 50-60% ของรายได้ ทำให้ที่ผ่านมาลูกค้า ธอส.บอกว่า ธอส.ให้วงเงินสินเชื่อน้อยกว่าธนาคารอื่น เพราะต้องประเมินความเสี่ยงอย่างรอบคอบ เพราะต่อไปหากลูกค้ามีรายได้ลดลง หรือรายจ่ายเพิ่มขึ้น ยังสามารถผ่อนชำระได้

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า หากคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม ราคาระดับกลางและระดับล่าง หรือตั้งแต่ราคา 3 ล้านบาทลงมา อาจกระทบต่อผู้ซื้อที่อยู่อาศัย ทำให้กู้ไม่ผ่านได้ ส่วนฝั่งผู้ประกอบการคงต้องติดตามในส่วนของโครงการที่รอรับรู้รายได้ (แบ๊กล็อก) ที่มีอยู่ประมาณ 330,000 ล้านบาท ซึ่งกว่า 90% เป็นคอนโดมิเนียม ว่าจะมีแผนบริหารจัดการอย่างไร

นายต่อศักดิ์ เลิศศรีสกุลรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.อีสเทอร์น สตาร์ เรียลเอสเตท ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ผลกระทบอาจอยู่ในกลุ่มโครงการที่อยู่อาศัยระดับราคา 1-2 ล้านบาท ที่มีผู้บริโภคมีความเปราะบางทางรายได้ อาจต้องติดตามอย่างระมัดระวังมากขึ้น

ทั้งนี้โดยปกติธนาคารพาณิชย์มีเกณฑ์พิจารณาสินเชื่อที่มีระบบในการประเมินตามมาตรฐานอยู่แล้ว มองว่าธนาคารพาณิชย์ไม่ได้มีการลดหย่อนเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อ และปล่อยสินเชื่อให้ตามเกณฑ์ของลูกค้าแต่ละรายที่เหมาะสม ส่วนโครงการระดับราคาตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไปไม่ได้รับผลกระทบเพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงและอยู่จริง

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :01 ตุลาคม 2561 Last Update :1 ตุลาคม 2561 16:24:24 น. Counter : 107 Pageviews. Comments :0