bloggang.com mainmenu search


sun01

ฟ้าใสๆแบบนี้ จะมัวหลบแดดกันไปทำไม ไหนๆก็สว่างซะขนาดนี้ เรามาหาแง่มุมดีๆของการมีแสงในบ้านกันดีกว่า

1. แสงแดดกระทบ...สะท้อนความร้อน
บริเวณด้านหลังบ้านที่ติดกับกำแพงบ้านอื่นมักมีพื้นที่แคบและอากาศไม่ถ่ายเท ลองปรับพื้นที่บริเวณนี้ด้วยการทำช่องให้มีแสงลอดผ่านเข้ามาได้ แล้วก่อบ่อน้ำทำจากปูนที่ลึกแค่ 20-25 เซนติเมตร น้ำจะช่วยสะท้อนแสงให้มุมนี้สว่างขึ้น อีกทั้งแสงและเงาจะตกกระทบบนผนังอย่างสวยงาม เพิ่มไม้กระถางอีกสักต้น แค่นี้ก็สร้างมุมธรรมชาติให้บ้านได้อีกมุม

2. พรางสายตา...สบายหัวใจ
ส่วนนั่งเล่นนอกบ้านบริเวณริมระเบียงทางด้านทิศเหนือจะมีแสงแดดไม่ร้อนจัดในตอนเช้า ส่วนตอนบ่ายก็มีตัวบ้านคอยบังแดดให้ คุณอาจก่อกำแพงบล็อกซีเมนต์ที่มีลวดลายสวยงาม เพื่อให้แสงผ่านเข้ามาได้บางส่วนและช่วยกันสายตาจากภายนอก แล้วจัดวางเก้าอี้ไม้และเบาะนุ่มๆ กลายเป็นมุมที่นั่งเล่นสบายได้ทั้งวัน

3. หลับสบาย...ในช่องแสง
ถ้าเบื่อการจัดวางเตียงนอนแบบเดิมๆ หลับตาแล้วลืมกฎเกณฑ์ทุกอย่างให้หมด ลองหันหัวเตียงไปทางมุมหน้าต่างดูบ้าง ปล่อยให้แสงยามเช้าลอดผ่านผ้าม่านพลิ้วๆเข้ามาปลุกคุณ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวอาจเลือกใช้ผ้าม่านสองชั้น นอกจากนี้ที่ฝ้าเพดานอาจกรุผ้า เพื่อช่วยเชื่อมโยงบรรยากาศให้กลมกลืนกัน

4. ไม่เปียกชื้น...เพราะมีแสง
ห้องน้ำที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักมักมีโทนสีหนักไปทางสีน้ำตาลและสีธรรมชาติ ทำให้ห้องน้ำดูแคบลง การติดสกายไลท์จะช่วยให้แสงสว่างส่องเข้ามาได้เต็มที่ อาจติดมู่ลี่ไม้อีกชั้นก็ได้ ช่วยกันสายตาจากภายนอกแก้ความเขินอายได้เป็นอย่างดี (ในกรณีที่สกายไลท์อยู่ในระดับไม่พ้นสายตาจากภายนอก) แต่ถ้าต้องการให้ถ่ายเทอากาศดีขึ้น ติดหน้าต่างบานกระทุ้งก็ใช้งานได้สะดวกดี

5. แสงส่อง...มองผ่านแสง
เจาะช่องบนเพดานให้แสงส่องเข้ามาที่โถงกลางบ้าน แล้วทำระเบียงยื่นออกมาจากห้องชั้นบน แบบนี้ห้องนอนทางทิศตะวันตกของบ้านก็จะได้รับแสงยามเช้ากับเขาเหมือนกัน นอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานจากหลอดไฟได้เป็นอย่างดี ถ้ากลัวใสไปอาจใช้กระจกฝ้าหรือเปลี่ยนมาใช้กระจกสีก็ได้ เป็นการเพิ่มสีสันให้ห้องเล็กๆ

6. เว้นระยะ...เพื่อรับแสง
แบ่งช่องหน้าต่างบานใหญ่เป็นสองส่วน เพื่อไม่ให้บานหน้าต่างดูสูงจนเกินไป ในภาพจะเห็นแนวเสาแบบโมร็อกโกอยู่ด้านนอก ช่วยกรองแสงและกันความร้อนให้ มิฉะนั้นอาจโดนแดดเต็มๆ ร้อนแน่! นอกจากนี้หน้าต่างเจาะช่องที่ใช้ลวดลายอ่อนช้อยและกระจกสีแบบโบราณก็เป็นลูกเล่นเล็กๆที่น่าสนใจ

7. ระเบียง...ระเรื่อแสง
ปรับพื้นที่นั่งเล่นหลังบ้านเป็น Sun Room ด้วยการทำหลังคาพอลีคาร์บอเนตแบบโปร่งแสง ยึดบนโครงเหล็ก วางม้านั่งหรือชิงช้า ในยามกลางวันก็นั่งเล่นได้ไม่ร้อนนัก ส่วนในยามค่ำก็ได้แสงนวลๆจากดวงจันทร์ โรแมนติกไปอีกแบบ ในภาพทำหน้าต่างบานเกล็ดสูงจรดเพดานไว้เพื่อระบายอากาศบริเวณนี้

8. ฝ้าเพดาน ... สู้แสง
ลองเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาแบบเดิมมาใช้กระเบื้องลอนคู่โปร่งแสงทำจากไฟเบอร์กลาส ให้แสงลอดผ่านลงมาได้ ยิ่งถ้าปลูกต้นไม้ไว้ใกล้บ้าน ใบไม้ที่ร่วงหล่นลงมายังช่วยกรองแสงได้อีกชั้น แต่อย่าปล่อยให้รกเกินไป เอาให้พอมีแสงลอดผ่าน เมื่อแสงตกกระทบกับพื้นและผนังภายในก็จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องได้


แหล่งข้อมูล : บ้านและสวน

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :25 กันยายน 2561 Last Update :25 กันยายน 2561 16:58:08 น. Counter : 242 Pageviews. Comments :0