bloggang.com mainmenu searchplan01

บ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่อาศัยในทุกวัน เมื่อบ้านมีการทรุดโทรม ก็ต้องมีการซ่อมแซม ก่อนทำการซ่อมบ้านควรมีการวางแผน ถึงแม้จะเป็นแค่ส่วนเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าไม่วางแผนให้ดีแล้ว อาจทำให้งบประมาณบานปลายได้  หรือไม่ก็ผลที่ออกมาไม่ตรงกับความต้องการของเรา

1.จดรายการต่างๆที่จะซ่อมแซม

ตอนนี้บ้านของคุณมีปัญหาอะไร แยกแยะเป็นข้อๆ โดยพิจารณาถึง

– ลำดับความเร่งด่วนว่าสิ่งที่ต้องซ่อมทันทีมีอะไรบ้าง หรืออะไรที่สามารถรอไปก่อนได้
– มีรายการใดที่พอจะทำไปพร้อมๆกันได้เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

2.จัดสรรงบประมาณ
เมื่อได้รายการและความจำเป็นแล้วก็มาเปรียบเทียบกับงบประมาณหรือเงินในกระเป๋าของเราว่าพอเพียงหรือไม่ ให้เริ่มทำตามลำดับความเร่งด่วนที่เราจดไว้

3.จะตกแต่งอะไรเพิ่มเติมหรือไม่
ในการซ่อมแซม เราจะถือโอกาสตกแต่งอะไรในบ้านใหม่หรือเปล่า เช่น ถ้าซ่อมพื้นจะถือโอกาสปูพื้นใหม่ เดินบัว หรือแม้แต่การทาสีใหม่หรือไม่ เพราะไหนๆ ก็เสียเวลาแล้ว อาจทำครั้งเดียวให้เรียบร้อยไปเลย เพราะเราต้องมีการเคลียร์พื้นที่และจัดวางสิ่งต่างๆ ใหม่ทั้งก่อนและหลังซ่อมแซม การซ่อมแซมบ้านนั้นบางทีต้องการทำจุดเดียว แต่อาจกระทบถึงจุดอื่นๆ จึงต้องเผื่อใจและงบตรงนี้ไว้ด้วย

4.คัดเลือกช่าง
หลังจากสรุปรายการต่างๆ ได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนเรียกช่างหรือผู้รับเหมามาตีราคา ซึ่งควรจะให้ช่างมาตีราคาอย่างน้อย 2 รายขึ้นไปเพื่อจะได้เปรียบเทียบราคา กรณีราคาที่ตีออกมามีระดับไล่เลี่ยกันก็ให้ดูจากผลงานที่ผ่านมาซึ่งเราสามารถขอดูได้

5.ตกลงใจ
ก่อนจะตัดสินเลือกผู้รับเหมารายใด สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ คุณภาพและราคาต้องสมเหตุสมผล ไม่ควรเลือกที่ราคาถูกเป็นปัจจัยหลักแต่เพียงอย่างเดียว พึงตระหนักไว้เสมอว่าของดีราคาถูกนั้นไม่มี การเลือกของที่ราคาสมเหตุสมผลจะทำให้คุณไม่เสียใจในภายหลัง

สำหรับการจ้างนั้นมีทั้งแบบเหมาจ่ายและจ่ายเฉพาะค่าแรง การเหมาจ่ายนั้นหมายถึงผู้รับเหมาจะเป็นคนจัดหาวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่าง วิธีนี้เหมาะกับพวกวัสดุที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานตกแต่ง เช่น อิฐ หิน ดิน ทราย ทำให้คุณสะดวก ไม่เสียเวลา ส่วนการจ้างแบบจ่ายเฉพาะค่าแรงนั้นหมายถึงคุณจะเป็นคนจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เอง ซึ่งเหมาะกับของตกแต่งต่างๆ เช่น กระเบื้องปูพื้น โถชักโครก อ่างล้างหน้า หรือเคล็ดลับง่ายๆก็คือ วัสดุใดที่เป็นของตกแต่งที่ต้องเลือกตามรสนิยมของเจ้าของ คุณควรเป็นผู้เลือกเองจะดีที่สุด เพราะจะได้ตรงตามรสนิยมและความชอบของคุณ แล้วจ่ายค่าแรงจ้างช่างต่างหาก แต่แบบนี้จะเหนื่อยหน่อย

6.ต้องมีหลักฐาน
เมื่อได้ผู้รับเหมาหรือช่างที่ถูกใจและสอดคล้องกับงบประมาณแล้ว ขั้นตอนสำคัญที่สุดคือการทำสัญญาเขียนรายการที่จะซ่อมให้ละเอียด ระบุว่ารายการไหนเหมาจ่าย รายการไหนเป็นแบบจ่ายเฉพาะค่าแรง เป็นจำนวนเงินเท่าไร แบ่งจ่ายเป็นกี่งวด แจกแจงรายละเอียดให้ชัดเจน วิธีนี้จะเป็นการรับประกันว่าช่างจะทำตามรายละเอียดที่กำหนด และเป็นหลักประกันเพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : baanlaesuan.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :01 ตุลาคม 2561 Last Update :1 ตุลาคม 2561 15:58:20 น. Counter : 140 Pageviews. Comments :0