bloggang.com mainmenu search


Property01

สต๊อกค้างปล่อยกู้เกิน เรียกสถาบันการเงินถก

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้จะเรียกทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาคอสังหาริมทรัพย์มาปรึกษาหารือ หลังจาก รวมทั้งขณะนี้มียอดคงค้างของอาคารชุดในบางพื้นที่จำนวนมาก อาจมีความเสี่ยงต่อระบบการเงินและระบบสถาบันการเงินได้ในอนาคต จึงต้องเรียกหารือก่อนออกมาตรการที่เหมาะสมมาดูแลต่อไป

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมาได้ใช้มาตรการดูแลเสถียรภาพของระบบสถาบันการเงินและระบบเศรษฐกิจ (แมคโคร พรูเด็นเชี่ยล) เพื่อดูแลการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลของภาคสถาบันการเงิน และควบคุมวงเงินสินเชื่อของธุรกิจบัตรเครดิตให้อยู่ในวงจำกัด เพื่อแก้ไขปัญหาการก่อหนี้ครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จะใช้มาตรการ เช่น แมคโครพรูเด็นเชี่ยล กับนโยบายการเงิน ใช้เสริมซึ่งกันและกัน

"เบื้องต้นพบว่า มีความเสี่ยงหลายลักษณะ เช่น คอนโดเงินทอน เป็นแคมเปญทางการตลาดของสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อให้วงเงินกู้เกินราคาบ้าน ทำให้เกิดดีมานด์เทียม ส่งเสริมการเก็งกำไรทั้งที่ผู้ซื้อไม่มีกำลังซื้อพอ นำไปสู่การเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในบางกลุ่ม"

แหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์ กล่าวว่า สัญญาณความเปราะบางของสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ ธปท. เป็นห่วง ได้รับรู้มาสักระยะในตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.) และ กนง. ประชุมเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบความเสี่ยงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ และการประชุม กนง. เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เป็นห่วงและย้ำเตือนอีกครั้ง เช่นเดียวกับ กนง. รอบล่าสุดวันที่ 9 ก.ย. 61 ซึ่งยังไม่เห็นการลดลงของความเสี่ยงดังกล่าว

นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ธนาคารกรุงศรีฯเตรียมข้อมูลมานำเสนอ ธปท. หากเรียกหารือ และเชื่อว่าทุก ๆ ธนาคารก็มีความพร้อมเช่นกัน ที่ผ่านมาได้มีสัญญาณมาจาก ธปท. บ้างแล้ว แต่ครั้งนี้ถือว่าชัดเจนกว่าทุกครั้ง ส่วนกรณีการปล่อยสินเชื่อเกินมูลค่าบ้าน (โลน ทู แวลู) ที่เป็นปัญหาบางรายสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อถึง 120% ปัจจุบัน ธปท.กำหนดไม่ให้เกิน 90% ของมูลค่าหลักประกันเท่านั้น และยังมีบางรายปล่อยสินเชื่อบ้านรวมกับการต่อเติมบ้าน จึงเห็นด้วยกับ ธปท. ที่จะออกแนวปฏิบัติเป็นมาตรฐานเหมือนกันในระบบสถาบันการเงิน

นอกจากนี้ยังพบเห็นความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมีขบวนการชักจูงให้ประชาชนลงทุนเก็งกำไรที่อยู่อาศัย เช่น คอนโดเงินเหลือ พฤติกรรมคือมีผู้เป็นคนกลางติดต่อโครงการอสังหาริมทรัพย์ขอเป็นนายหน้าซื้อทรัพย์แบบยกลอตหลายหลัง โดยขอราคาลดพิเศษ จากนั้นนำมาปล่อยให้ผู้ลงทุนซื้อในราคาลดเพื่อปล่อยเช่าพร้อมการันตีผลตอบแทน 6-7% โดยนายหน้าจะได้ส่วนต่างไป และปล่อยให้ผู้หลงเชื่อไปลงทุนรับความเสี่ยงเอง


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :25 กันยายน 2561 Last Update :25 กันยายน 2561 16:33:16 น. Counter : 122 Pageviews. Comments :0