bloggang.com mainmenu search


vitamin-d-01

วิตามินดีถูกเรียกว่าเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักตามธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นงานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าวิตามินดีที่ต่ำกว่าปกติเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน ขณะที่การกินวิตามินดีเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักให้คงที่

คุณประโยชน์ของวิตามินดีกับการลดน้ำหนัก

นี่คือการค้นพบที่สำคัญของวิตามินดีกับน้ำหนักตัว

1. การอดอาหาร

ในปี 2010 มีงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ของอเมริกา(American Journal of Clinical Nutrition)พบว่าการเพิ่มระดับของวิตามินดี(และการกินแคลเซียมจากนม)เพิ่มโอกาสที่น้ำหนักจะลดลงขณะอดอาหาร โดยใช้ผู้เข้าร่วมวิจัย 126 คนเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินและติดตามน้ำหนักในช่วง 6 เดือน

2. การป้องกันน้ำหนักเพิ่ม

วิตามินดีช่วยขัดขวางไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นซึ่งมักเกิดในผู้หญิงวัยกลางคน ในปี 2007 มีการศึกษาที่เผยแพร่ในจดหมายเหตุอายุรศาสตร์(Archives of Internal Medicine) ศึกษาในหญิงหมดประจำเดือน 36,282 คน โดยกลุ่มหนึ่งให้กินวิตามินดีขนาด 400 หน่วย และแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมเทียบกับอีกกลุ่มที่ให้กินยาหลอกโดยกินประจำทุกวันเป็นเวลา 3 ปี พบว่ากลุ่มที่กินอาหารเสริมและไม่เคยกินแคลเซียมมาก่อนมีโอกาสน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่ากลุ่มที่กินยาหลอก 11%

3. ความแข็งแรงของหัวใจ

วิตามินดีมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก จากการสึกษาในปี 2007 ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ของอเมริกา(American Journal of Clinical Nutrition) ได้ศึกษาผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนจำนวน 63 คน ให้เข้าหลักสูตรการลดน้ำหนัก และให้กินวิตามินดี 400 ยูนิตและแคลเซียม 1,200 มิลลิกรัมทุกวันตลอดหลักสูตรการลดน้ำหนัก 15 สัปดาห์พบว่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อย่างมาก(เมื่อเทียบกับยาหลอก)

การใช้วิตามินดีเพื่อลดน้ำหนัก

อาหารเสริมที่มีทั้งวิตามินดีและแคลเซียมนั้นอาจมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก แต่สถาบันโภชนาการแห่งชาติยังไม่ยืนยันว่าการกินวิตามินดีเพียงอย่างเดียว(แทนที่จะกินร่วมกับแคลเซียม)จะช่วยให้น้ำหนักลดได้ ถึงแม้ว่าวิตามินดีจะพบได้ในอาหารบางอย่าง(เช่น ปลาที่มีไขมัน และนมที่เสริมสารอาหาร) และสามารถสังเคราะห์ได้เองเมื่อร่างกายได้รับแสงแดด แต่การกินวิตามินดีเสริมจะช่วยเพิ่มระดับของวิตามินดีได้ดีกว่า

แม้ว่าวิตามินดีอาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดด้วยตัวมันเองแต่วิตามินดีอาจช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักด้วยการสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกายโดยรวม (เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน วิตามันดียังช่วยป้องกันโรคหัวใจและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย) หากต้องการลดน้ำหนักให้สำเร็จต้องกินวิตามินดีเสริมร่วมกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หากคิดจะกินวิตามินดีเป็นอาหารเสริม ต้องระวังไม่ให้กินวิตามินดีมากเกินไปเพราะทำให้อาเจียน ความหนาแน่นของกระดูกลดลง และทำให้เกิดปัญหาอื่นๆอีก และต้องทราบว่าการกินวิตามินดีเป็นอาหารเสริมนั้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยในสตรีมีครรภ์ มารดาที่ให้นมบุตร เด็กเล็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่นๆ หากยังไม่แน่ใจว่าควรกินวิตามินดีเป็นอาหารเสริมดีหรือไม่ควรปรึกษาแพทย์และการรักษาด้วยตนเอง ไม่ไปพบแพทย์หรือไปช้าอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs.co

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com


Create Date :21 กันยายน 2561 Last Update :21 กันยายน 2561 16:22:36 น. Counter : 145 Pageviews. Comments :0