bloggang.com mainmenu searchkitchen01

เปิด 13 กลเม็ดเคล็ดลับดีดีให้ห้องครัวในบ้านเรา

1. ห้องครัวที่มีพื้นที่บนผนังจำกัดแต่อยากได้ทั้งช่องหน้าต่างและตู้เก็บของแบบติดผนัง เราสามารถนำทั้งสองอย่างมารวมกันได้ โดยทำหน้าต่างบานเกล็ดติดไว้บนผนังภายนอกอาคาร ส่วนด้านในติดแผ่นไม้ทำเป็นชั้นวางของแล้วทำตู้ที่มีหน้าบานเป็นตาข่ายมุ้งลวดครอบทับอีกชั้นหนึ่ง แค่นี้ก็ใช้ประโยชน์ได้ทั้งสองอย่างแล้ว

2. ตู้เก็บของแบบบิลท์อินในห้องครัวที่เริ่มเก่าจนสีซีดหมอง จับมาแปลงโฉมให้ดูสดใสเหมือนใหม่ได้อย่างง่ายๆโดยนำภาพถ่ายมาติดกาว (เทคนิคเดคูพาจ) แล้วปิดทับบนหน้าบานตู้เหมือนเป็นวอลล์เปเปอร์ เป็นการสร้างลวดลายและเปลี่ยนบรรยากาศในห้องครัว

3. ออกแบบลิ้นชักช่องหนึ่งของตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ในครัวเป็นโต๊ะพิเศษสำหรับวางจานอาหารในคราวที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอก็ดึงออกมาใช้ เมื่อไม่ต้องการใช้งานก็เก็บซ่อนได้อย่างเรียบร้อย

4. เจาะช่องเปิดด้านบนเคาน์เตอร์เป็นช่องสำหรับทิ้งขยะ พร้อมทั้งทำฝาเปิด-ปิดเพื่อความเรียบร้อย ส่วนด้านล่างซึ่งรองรับขยะทำเป็นตู้บานเปิดเพื่อนำขยะออกไปทิ้งได้สะดวก เพียงเอามือกวาด เศษอาหารก็จะไปอยู่ในถังขยะแล้ว เป็นลูกเล่นที่ดูเก๋และใช้งานได้ดี

5. ห้องครัวที่ไม่สามารถเจาะช่องหน้าต่างติดต่อกับภายนอกได้ ลองทำช่องเพดานแล้วติดกระเบื้องแบบสกายไลท์ โดยเจาะช่องเพดานแล้วติดกระเบื้องแบบใสเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่านลงมา ช่วยให้ห้องครัวดูสว่างและไม่อับทึบ

6. ตกแต่งผนังและชุดตู้ครัวให้เป็นสีขาว แล้วติดหลอดไฟที่ให้แสงเป็นสีต่างๆ เพื่อเปลี่ยนห้องครัวสีขาวให้มีสีสัน สร้างบรรยากาศงานปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี

7. ออกแบบโต๊ะครัวแบบลอยตัวที่สามารถยืดขยายหรือพับเก็บได้ วางไว้กลางห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดเพื่อรองรับการใช้งานในแบบต่างๆ ได้ในชิ้นเดียว

8. ในพื้นที่แคบๆอย่างคอนโดออกแบบพื้นที่ว่างใต้เคาน์เตอร์ให้เป็นแบบโล่ง ๆ ใช้วางกล่องพลาสติกที่ใส่ของใช้แยกเป็นประเภทต่างๆ เพื่อความเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้สะดวก ผนังด้านหลังอ่างล้างจานเป็นส่วนที่เปียกตลอดเวลาอาจติดแผ่นกระจกเพื่อให้ทำความสะอาดง่าย

9. ครัวที่มีข้าวของมากๆ แบบครัวไทย นำตะแกรงไม้มาแขวนลอยไว้กับฝ้าเพดาน แล้วหาตะขอมาเกาะแขวนเครื่องใช้ในครัว เป็นการเพิ่มพื้นที่เก็บของ วางเขียงกลมๆ บนขาตั้งทำเป็นโต๊ะแบบไอส์แลนด์ ใช้รองหั่นรองสับได้ตามใจชอบ

10. ตกแต่งมุมครัวแบบเรียบๆ ให้ดูเท่มากขึ้น ด้วยการทำชั้นโดยใช้เหล็กเส้นเป็นโครงสร้างแขวนยึดไว้กับฝ้าเพดานเพื่อสร้างเส้นสายที่น่าสนใจ

11. ทำอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในครัวให้เป็นส่วนหนึ่งของห้องครัวด้วยการใช้สีเดียวกันแขวนไปบนฝ้าเพดาน เพื่อสร้างเส้นสายที่น่าสนใจ

12. ผนังหลังเคาน์เตอร์ที่ติดตั้งเตาอาจกรุแผ่นหินแกรนิตสีดำพ่นไฟซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี และยังมีผิวที่ด้านพอจะเป็นกระดานดำเขียนสูตรอาหารที่สามารถกลบแล้วเขียนใหม่ได้บ่อยๆ ตามต้องการ

13. ครัวที่อยู่ติดกับโต๊ะรับประทานอาหารอาจมีมุมมองไม่น่าดูนัก ออกแบบผนังกระจกฝ้าแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่มาบังข้าวของรกๆ ในมุมครัวที่ยังไม่ได้เก็บกวาดให้ดูมิดชิดเรียบร้อยขึ้น


แหล่งข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :21 กันยายน 2561 Last Update :21 กันยายน 2561 16:44:15 น. Counter : 157 Pageviews. Comments :0