bloggang.com mainmenu searchBTS01

ร.ฟ.ท.ติดเครื่องพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ขุมทรัพย์สถานีกลางบางซื่อ เปิดเวทีมาร์เกตซาวดิ้งรอบแรก ดึงกลุ่มอสังหาฯ และค้าปลีกกว่า 100 รายร่วมรับฟัง ก่อนลงสนามชิงโซนเอ 32 ไร่ มูลค่ากว่า 1หมื่นล้าน มั่นใจประมูลทันปีนี้ ลงนามสัญญาไตรมาสแรกปี 2562

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (17 ต.ค.) ร.ฟ.ท.จัดเวทีเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการจัดทำร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลงเอ ซึ่งถือเป็นพื้นที่นำร่องของการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน เนื่องจากเป็นที่ดินที่มีศักยภาพ อยู่ติดกับสถานีกลางบางซื่อ และมีความพร้อมในการพัฒนามากที่สุด

“การจัดงานครั้งนี้ ร.ฟ.ท.เชิญเอกชนที่มีความถนัดด้านอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มดีเวลลอปเมนต์และค้าปลีกเข้าร่วมมากกว่า 100 ราย เพื่อร่วมกันแสดงความคิดเห็นในการจัดทำทีโออาร์พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในแปลงเอ ซึ่งตามแผนศึกษาต้องการพัฒนาให้เป็นรูปแบบมิกซ์ยูส ผสมผสานทั้งห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย และโรงแรม เพราะอยู่ติดกับตัวสถานีมากที่สุด จึงถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของโครงการสถานีกลางบางซื่อด้วย”

ทั้งนี้ พื้นที่แปลงเอมีที่ดินรวม 32 ไร่ มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นผลการศึกษาและพื้นที่พัฒนามีความพร้อมแล้ว 16 ไร่ ทำให้ส่วนนี้จะเป็นพื้นที่แรกที่ส่งมอบให้เอกชนเข้าพัฒนา แต่หากก่อนเปิดประมูลสามารถสรุปผลการศึกษาแปลงเอครบทั้งหมด ก็จะส่งมอบพื้นที่เพื่อพัฒนาพร้อมกัน และคาดว่าจะเปิดประมูลพื้นที่แปลงเอได้ภายในปี 2561 โดยจะประกาศผู้ชนะประมูลได้สิทธิลงทุน พร้อมลงนามสัญญาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562

นายวรวุฒิ กล่าวอีกว่า สำหรับรายละเอียดทีโออาร์ขณะนี้ยังไม่ระบุได้ว่าจะมีผลตอบแทนลักษณะใด หรือสัญญาสัมปทานนานแค่ไหน เพราะคงต้องรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนประกอบด้วย ซึ่งมั่นใจว่าการเปิดประมูลพื้นที่แปลงเอ จะได้รับความสนใจจากภาคเอกชนเป็นอย่างดี เพราะโครงการสถานีกลางบางซื่อเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่จะใช้เชื่อมต่อการเดินทางในอนาคต ถือเป็นพื้นที่ทำเลทองที่เอกชนจะนำไปพัฒนาโครงการได้

นอกจากนี้ หลังจากการประมูลนำร่องประมูลในพื้นที่แปลงเอแล้ว ยังเตรียมนำพื้นที่แปลงอีบริเวณตึกแดงออกมาประมูลเป็นส่วนต่อไป เพื่อพัฒนาขึ้นเป็นพื้นที่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ รวมทั้งบ้านพักพนักงานด้านปฏิบัติการของ ร.ฟ.ท.ที่อยู่ย้ายมาจากพื้นที่แปลงจี หรือ กม.11 ขณะเดียวกัน ร.ฟ.ท.ยังอยู่ระหว่างร่างบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่าง ร.ฟ.ท.และ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ ปตท.เข้ามาพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกรอบพื้นที่สถานีกลางบางซื่อตามแนวความคิดสมาร์ทซิตี้ โดยคาดว่าภายใน ต.ค.นี้เอ็มโอยูจะแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ แผนพัฒนาสถานีกลางบางซื่อเป็นแผนที่องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ช่วยศึกษา และผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่ผ่านมา โดยภาพรวมของแผนพัฒนาแบ่งเป็น 8 พื้นที่ รวม 2,325 ไร่ มูลค่าไม่น้อยกว่า 1.5 แสนล้านบาท (ไม่รวมการพัฒนาระบบรถไฟ) และใช้เวลาในการพัฒนา 15 ปี ซึ่งจะทยอยเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ในเวทีเปิดรับฟังความคิดเห็นพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์แปลงเอครั้งแรกนี้ ร.ฟ.ท.เชิญเอกชนที่มีศักยภาพในการพัฒนาพื้นที่เข้ามาร่วมรับฟังข้อมูลโครงการ และแสดงความคิดเห็นมากถึง 200 ราย ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากภาคเอกชนเข้าร่วมรับฟังไม่น้อยกว่า 100 ราย โดยเอกชนที่เชิญเข้าร่วมงานครั้งนี้ เช่น กลุ่มเซ็นทรัล เดอะมอลล์ ปตท. และบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งไทยและต่างชาติ

สำหรับรูปแบบของสัญญาสัมปทานพัฒนาที่ดินดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ร.ฟ.ท.เคยศึกษามอบให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนลักษณะพีพีพี โดยกำหนดให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนโครงการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง การบริหาร การรับความเสี่ยง ภายใต้อายุสัญญา 34 ปี แบ่งเป็นการก่อสร้าง 4 ปี และดำเนินธุรกิจ 30 ปี เมื่อครบอายุสัญญา เอกชนจะต้องโอนสิทธิในการพัฒนาโครงการทั้งหมดให้แก่ ร.ฟ.ท.

ทั้งนี้ พื้นที่ย่านศูนย์คมนาคมพหลโยธิน ตั้งอยู่ในเขตวงแหวนชั้นใน ซึ่งกำหนดให้เป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัยในเขตเมืองชั้นกลาง โดยพื้นที่โซนเอที่จะมีการนำมาประมูลหาผู้พัฒนาครั้งนี้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงในเชิงที่ตั้ง ซึ่งอยู่ติดกับสถานีกลางบางซื่อ และสามารถเข้าถึงได้จาก ถ.กำแพงเพชร ที่เป็นถนนสายหลัก จึงมีศักยภาพในการพัฒนากิจกรรมเชิงพาณิชยกรรมที่มีความเกี่ยวเนื่องกับระบบขนส่ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ/reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :18 ตุลาคม 2561 Last Update :18 ตุลาคม 2561 16:33:22 น. Counter : 130 Pageviews. Comments :0