bloggang.com mainmenu searchfhgarden01

ฤดูฝนผ่านไปสำหรับบ้านที่มีที่ว่างรอบ ๆบริเวณบ้าน ควรจะเริ่มปรับแต่งสวนที่เคยจัดตอนฤดูฝนมารับฤดูหนาวเพราะอย่างน้อยที่สุด การจัดสวนฤดูหนาวจะรับพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์คือพลังหยาง ปกป้องกระแสลมหนาวเย็นคือพลังหยินให้สมดุล เพื่อสมาชิกในครอบครัวจะได้ไม่เกิดอาการเจ็บป่วยรวมทั้งแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆที่อาจเกิดในบ้าน

group-of-people-planting-vegetable-in-greenhouse_53876-2335

ลมหนาวในประเทศไทยส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน ทางทิศเหนือ ดังนั้นลมหนาวจะพัดจากทางทิศเหนือควรปลูกต้นพุทธรักษา ต้นกล้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้เจริญเติบโตง่าย ปลูกง่าย แค่ย้ายหน่อพร้อมรากขึ้นมาปลูก และมีใบใหญ่ทานทิศกระแสลมหนาวได้ หรือไม่ควรเลือกผ้าใบปิดทิศทางลม บางบ้านทิศเหนือติดกับข้างบ้านก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ 

ปรับย้ายหรือตัดแต่งใบต้นไม้ที่บังทิศตะวันออก และทิศตะวันตกอย่าให้บังแนวแสงอาทิตย์เพราะดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า และคล้อยบ่ายจะส่องทางทิศตะวันตก ควรให้โปร่งโล่งแสงอาทิตย์คือแสงจากธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อปรับสภาวะสมดุลสภาพอากาศ ทั้งเช้าและบ่าย 

119_20161011112429

ดังนั้นการจัดสวนฤดูหนาวควรเลือกต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้พุ่มอย่างไผ่สีสุกเพราะเป็นไม้มงคล ความเชื่อฮวงจุ้ยจีนโบราณเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน จนกระทั่งมั่งมีเงินทอง และพ้องเสียงกับคำว่ามั่งมีศรีสุขสำหรับเจ้าของบ้านที่อาชีพค้าขาย ทำธุรกิจ ต้นโกศล เพราะพ้องเสียงกับคำว่ากุศล สำหรับเจ้าของบ้านที่ทำอาชีพอิสระที่ต้องอาศัยโชคเวลารับงานทำและ ต้นกระดังงา สำหรับเจ้าของบ้านที่อาชีพรับราชการเสริมความมีชื่อเสียง บรรดาศักดิ์ชื่อนามสกุลให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ความเชื่อคนโบราณยังเชื่อว่ากระดังงาจะเสริมความสามัคคีกับคนในบ้าน ดังนั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่สมาชิกมีเหตุทะเลาะเบาะแว้งกัน ควรปลูกกระดังงาไว้ทางทิศตะวันออกและตะวันตก 

colorful-flower-in-the-garden_1373-544

ส่วนสนามหญ้าควรเสริมต้นลีลาวดีพันธุ์ขนาดเล็กสุดเพราะเคลื่อนย้ายง่ายที่มีจำหน่ายตามร้านขายพันธุ์ไม้ทั่วไป อยากแนะนำพันธุ์ใบลูกศร ขนาดสูงสองเมตรเปลือกขาวอมเทา ลักษณะเด่นใบสีขาวนวล เล็กหนานูน ใบคล้ายลูกศรยาวสามสิบเซนติเมตร ดอกเส้นผ่าศูนย์กลางห้าเซนติเมตรเพราะคุณสมบัติต้นลีลาวดีจะไล่นก ไม่ให้มารบกวนเนื่องจากฤดูหนาวจะมีนกนานาชนิดบินผ่านไปมามากขึ้น ควรรดน้ำมากกว่าฤดูฝนเพราะอากาศเริ่มแห้ง

บ้านที่มีสวนควรตระหนักเรื่องการจัดสวน ตามฤดูกาลเพราะแต่ละฤดูอากาศและสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป อย่างน้อยการจัดสวนจะเสริมภูมิทัศน์และปรับสมดุลบริเวณรอบ ๆ บ้าน เสริมสุขภาพผู้ที่อาศัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : horoscope.thaiza.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :30 ตุลาคม 2561 Last Update :30 ตุลาคม 2561 16:43:30 น. Counter : 130 Pageviews. Comments :0