bloggang.com mainmenu search


tea01_1

คาโมมายล์ หนึ่งในดอกไม้ที่คนนิยมนำมาทำให้แห้งแล้วชงดื่มเป็นชา หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย โดยเชื่อว่าอาจช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น คลายความวิตกกังวล บำรุงระบบย่อยอาหาร และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งด้วย

คุณประโยชน์ของคาโมมายล์

คาโมมายล์เป็นดอกไม้สมุนไพรในตระกูลเดียวกับเดซี่ พืชทั้ง 2 ชนิดนี้จึงมีรูปร่างหน้าตาค่อนข้างคล้ายคลึงกัน โดยมีดอกสีขาวและมีเกสรตรงกลางเป็นสีเหลือง ชาที่ชงจากดอกคาโมมายล์จะมีรสหวาน ไม่ได้ขมเหมือนชาเขียวและชาดำ เนื่องจากเป็นพืชที่ปราศจากคาเฟอีน จึงนับเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการบริโภคคาเฟอีน นอกจากนี้ คาโมมายล์ยังประกอบไปด้วยสารที่อาจมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและอาจช่วยให้นอนหลับสบาย รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจป้องกันการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น

คาโมมายล์ถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นยาสมุนไพรตามความเชื่อโบราณอย่างยาวนานและแพร่หลาย แต่ก็ยังมีหลักฐานทางทางวิทยาศาสตร์ค่อนข้างจำกัดเกี่ยวกับสรรพคุณที่แน่ชัดของมัน โดยมีการศึกษาวิจัยบางส่วนที่ค้นคว้าคุณสมบัติของคาโมมายล์ในด้านต่าง ๆ ไว้ ดังนี้

ช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น ตามตำรับยาแผนโบราณ คาโมมายล์เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสมุนไพรที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและทำให้นอนหลับสบาย ซึ่งนักวิจัยคาดว่าคุณสมบัติดังกล่าวเป็นผลจากการมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟลาโวนอยด์อย่างอะพิจีนีนอยู่ในคาโมมายล์นั่นเอง

คลายความวิตกกังวล การเครียดและวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ มากเกินไป อาจส่งผลให้สุขภาพจิตย่ำแย่และมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายเกิดขึ้นตามมาได้ เช่น นอนไม่หลับ กล้ามเนื้อเกร็งตัว ปวดศีรษะ เป็นต้น 

ดีต่อระบบย่อยอาหาร นอกจากคุณสมบัติที่ช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยในการนอนหลับแล้ว อีกสรรพคุณหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงอย่างแพร่หลายของคาโมมายล์ก็คือบรรเทาอาการท้องเสีย โดยมีความเชื่อมาช้านานว่าสมุนไพรชนิดนี้อาจมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องอืด และการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากเกินไปได้

ต้านมะเร็ง นักวิจัยคาดว่าสารต้านอนุมูลอิสระอะพิจีนีนที่อยู่ในคาโมมายล์อาจมีคุณสมบัติต้านเซลล์มะเร็งได้ เนื่องจากมีงานค้นคว้าบางส่วนชี้ว่าสารสกัดคาโมมายล์มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ส่วนงานวิจัยในคนนั้นก็มีอยู่บ้าง โดยเป็นการทดลองระยะยาวที่ให้กลุ่มคนที่เสี่ยงเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์อย่างผู้ที่เคยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน 113 คน และผู้ที่มีเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ 286 คน รวมทั้งผู้ที่มีสุขภาพดี 138 คน ดื่มชาคาโมมายล์สัปดาห์ละ 2-6 ครั้ง หลังจากผ่านไป 30 ปี พบว่าผู้เข้าร่วมทดลองมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ลดน้อยลงถึงเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ จึงมีความเป็นไปได้ที่ชาคาโมมายล์อาจจะเป็นตัวเลือกสำหรับการใช้สมุนไพรเพื่อป้องกันโรคมะเร็งไทรอยด์ รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในผู้ป่วยที่มีเนื้องอกไทรอยด์ได้ด้วย

ความปลอดภัยในการใช้คาโมมายล์ คนส่วนใหญ่บริโภคคาโมมายล์ในรูปแบบชา ซึ่งสามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย แต่อาจทำให้รู้สึกง่วงซึมหลังดื่มได้ และหากดื่มในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้อาเจียน ส่วนเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร และผู้ที่แพ้คาโมมายล์หรือพืชในตระกูลเดซี่ ต้องระมัดระวังในการใช้หรือการดื่มกินคาโมมายล์มากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคหรือการทาบนผิวหนัง เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ และยังไม่มีหลักฐานรับรองได้อย่างชัดเจนว่าบุคคลในกลุ่มดังกล่าวจะบริโภคคาโมมายล์ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :19 กันยายน 2561 Last Update :19 กันยายน 2561 15:08:45 น. Counter : 214 Pageviews. Comments :0