bloggang.com mainmenu searchlife01

ถั่วงอกอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุชนิดต่างๆ รวมไปถึงสารอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงสุขภาพของเราในด้านต่างๆ อย่างเช่น 10 คุณประโยชน์ของถั่วงอกที่เรานำมาฝากนี้

ถั่วงอกช่วยในการย่อยอาหาร

คุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดของถั่วงอกคือความามารถในการช่วยย่อยอาหารได้ดีมาก เพราะถั่วงอกอุดมไปด้วยเอ็นไซม์ (Enzymes) ชนิดต่างๆมากมายที่พบไม่มากนักในอาหาร เอ็นไซม์เหล่านี้ช่วยในการย่อยสลายอาหาร ซึ่งช่วยลดภาระของระบบย่อยอาหารได้มากทีเดียว การย่อยสลายอาหารที่มีประสิทธิภาพก็จะทำให้การดูดซึมสารอาหารนั้นง่ายขึ้นด้วย

นอกจากนี้ใยอาหารจำนวนมากในถั่วงอกยังช่วยในการขับข่ายได้ดี ถือเป็นการทำให้ลำไส้สะอาดและไม่อุดตัน ซึ่งลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้

เร่งการเจริญเติบโตของร่างกาย

สารอาหารชนิดที่พบมากในถั่วงอกก็คือโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและการเจริญเติบฌตของร่างกายในทุกๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระดูก กล้ามเนื้อ หรือแม้แต่ผิวหนัง ถั่วงอกจึงเป็นหนึ่งในอาการที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนิ้อสัตว์ เพราะโปรตีนจากถั่วงอกนั้นสามารถใช้ทดแทนโปรตันจากเนื้อสัตว์ได้ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ควรรับประทานถั่วงอกเพราะโปรตีนจากถั่วงอกจะช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ได้เป็นอย่างดี

ควบคุมน้ำหนักและสัดส่วน

ถั่วงอกเป็นผักยอดนิยมในกลุ่มของผู้ที่ควบคุมดูแลน้ำหนักและสัดส่วน เพราะให้พลังงานแคลอรี่ต่ำมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกากใยที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วแต่ไม่หนักตัวและทำให้ขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักจึงสามารถรับประทานถั่วงอกได้โดยไม่ต้องกังวลถึงพลังงานหรือไขมันส่วนเกินที่จะตามมา

เสริมสร้างระบบหมุนเวียนเลือด

สารอาหารอีกชนิดที่พบมากในถั่วงอกคือธาตุเหล็กที่ช่วยบำรึงเม็ดเลือดแดงและทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่มีปริมาณธาตุเหล็กน้อยในร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา ไร้ซึ่งสมาธิ รู้สึกวิงเวียนศีรษะและมีความรู้สึกปั่นป่วนใรท้องจนทำให้อยากอาเจียน เพราะเลือดอาจหมุนเวียนไม่ทั่วร่างกาย การรับประทานถั่วงอกสามารถเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายได้

บำรุงหัวใจ

ถั่วงอกนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า (Omega) 3 ชั้นดีที่มาพร้อมกับไขมันชนิดดี (HDL Cholesterol) ที่ช่วยลดปริมาณไขมันชนิดไม่ดีออกจากเลือดได้ ทำให้ลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวายได้ดีมาก

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

คุณประโยชน์จากถั่วงอกยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะวิตามินซีในถั่วงอกนั้นยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับเชื้อโรคที่พยายามบุกรุกเข้าสู้ร่างกายของเราได้อีกด้วย

ป้องกันมะเร็ง

วิตามินอีกหนึ่งชนิดที่พบมากในถั่วงอกคือวิตามินเอซึ่งช่วยต้านสารอนุมูลอิสระหรือสารก่อมะเร็งได้อย่างดีเมื้อทำงานร่วมกับวิตามินซี กรดอะมิโนและโปรตันมาพบได้ในเอ็นไซม์

บำรุงสายตา

ประสิทธิภาพของวิตามินเอในการต้านสารอนุมูลสระช่วยป้องกันปัญหาสายตาจำพวก ต้อหิน ต้อกระจก และการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อในลูกตา นอกจากนี้วิตามินเอยังช่วยบำรุงสายตาให้มีความคมชัดมากขึ้นได้โดยตรงอีกด้วย

ถั่วงอกแก้เริมได้

เริมที่ปาก (cold sores) ทำให้รู้สึกเจ็บและแสบมากในบริเวณที่เป็น การทำให้เริมหายไปได้อย่างรวดเร็วได้นั้นต้องใช้เอ็นไซม์ที่มีชื่อว่า Lysine ซึ่งเอ็นไซม์ชนิดนี้พบมากในถั่วงอกเช่นกัน

ควบคุมโรคภูมิแพ้และหอบหืด

แม้จะยังไม่มีคำอธิบายทางการแพทย์ที่ชัดเจน แต่งานวิจัยหลายๆชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าถั่วงอกช่วยลดการกำเริบของโรคภูมิแพ้รวมไปถึงอาการของโรคหอบหืดได้

เคล็ดลับการรับประทานถั่วงอก

อย่างที่กล่าวไว้ว่าถั่วงอกนั้นอุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ถั่วงอกจะให้สารอาหารครบถ้วนก็ต่อเมื่อ รับประทานโดยไม่ผ่านการปรุงสุกเลย เพราะถั่วงอกเป็นผักที่ไม่ทนความร้อนนัก การปรุงสุกด้วยความร้อนจึงอาจทำให้สารอาหารสลายตัวได้ง่าย ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือการเลือกซื้อถั่วงอกจากแหล่งขายที่สะอาดจริง ๆ และควรล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : honestdocs.co

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com


Create Date :05 กันยายน 2561 Last Update :5 กันยายน 2561 16:49:07 น. Counter : 237 Pageviews. Comments :0