bloggang.com mainmenu search


GHBANK01_1

ธอส.เตรียมออกพันธบัตร 9.2 พันล้านบาท ขายนักลงทุนสถาบัน รายใหญ่ 25-26 ก.ย.นี้ ทดแทนพันธบัตรเดิมที่ครบอายุ บริหารต้นทุนให้เหมาะสม ในทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นและให้สอดคล้องระยะเวลาปล่อยสินเชื่อที่ยาวถึง 30 ปี

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)ได้ยื่นแบบแสดงรายการต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นครั้งแรก เพื่อออกและเสนอขายพันธบัตร มูลค่ารวมไม่เกิน 9,200 ล้านบาท เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยให้จองซื้อในระหว่างวันที่ 25- 26 กันยายนนี้ ซึ่งพันธบัตรดังกล่าว มี 2 ชุด คือ อายุ 3 ปี กำหนดไถ่ถอนพ.ศ. 2564 และอายุ 10 ปี กำหนดไถ่ถอนพ.ศ. 2571 จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยอันดับความน่าเชื่อถือองค์กร โดย บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย)ฯ อยู่ที่ AAA(tha)

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)เปิดเผยว่า การออกพันธบัตรครั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นการทดแทนพันธบัตรเดิมที่ครบอายุ และเงินที่ได้บางส่วนใช้เป็นทุนหมุนเวียน โดยธอส.มียอดคงค้างพันธบัตรทั้งสิ้น 33,200 ล้านบาท โดยเป็นส่วนที่ใช้เป็นทุนหมุนเวียนและปรับโครงสร้างต้นทุน15,000 ล้านบาทและพันธบัตรที่จะครบอายุและต้องออกทดแทนอีก 18,200 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นไปตามกรอบแผนกู้เงินที่ได้เสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ไว้แล้ว

"แต่ละปีเราจะมีกรอบของการกู้เงินที่จะต้องขออนุมัติจากครม.ไว้ เพียงแต่ช่วงจังหวะเวลาที่จะดำเนินการ ขึ้นกับการบริหารต้นทุนและการจัดการของเราเอง อย่างที่จะเสนอขายรอบนี้ 9,200 ล้านบาทนั้น มี 2 ชุด อายุ 3 และ 10 ปี ซึ่งขึ้นกับความต้องการของนักลงทุนด้วยว่า ต้องการอายุเท่าไหร่ ในจำนวนมากน้อยแค่ไหน จึงจะสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยได้ ยิ่งพันธบัตรอายุยาว ดอกเบี้ยก็จะยิ่งถูก"

ทั้งนี้ในการระดมทุนของธนาคารจะมาจาก 3 แหล่งหลักๆคือ เงินกู้ที่มีการชำระคืนในแต่ละเดือน การระดมเงินฝากและการออกพันธบัตร โดยจะเริ่มจากว่า ในแต่ละปีจะมีการปล่อยสินเชื่อเป็นจำนวนเท่าใด ลบด้วยเงินกู้ที่จะได้รับชำระคืนในแต่ละเดือน ซึ่งเฉลี่ยประมาณ 7,000 ล้านบาท ลบด้วยเงินฝาก ซึ่งยอดครึ่งปี มีเงินฝากรวม 920,248 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.25% ที่เหลือจะเป็นการออกพันธบัตร ซึ่งเป็นการบริหารต้นทุน โดยต้องดูทิศทางอัตราดอกเบี้ยด้วยว่าจะขึ้นหรือลง หากแนวโน้มดอกเบี้ยขึ้น ก็จะออกพันธบัตรเพื่อล็อกต้นทุนระยะยาวไว้ แต่ถ้าดอกเบี้ยเป็นขาลง ก็จะไม่ออก แต่จะเป็นการระดมเงินฝากแทน เป็นการบริหารดอกเบี้ยและต้นทุน เพื่อให้สอดคล้องกับสินเชื่อที่ปล่อยด้วย

สำหรับแผนการออกสลากออมทรัพย์ เพื่อเป็นช่องทางในการระดมทุน นายฉัตรชัยกล่าวว่า อยู่ระหว่างการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ฉบับที่. ) พ.ศ. . เพื่อขยายขอบเขตการทำธุรกิจและแก้ไขข้อขัดข้องในการดำเนินงานของธนาคารและเปิดทางให้สามารถออกสลากออมทรัพย์ได้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการระดมทุนระยะยาวมากขึ้น เนื่องจากภาพรวมเงินฝากราว 40% เป็นเงินฝากระยะสั้น ที่มีอายุ 1 ปี ซึ่งยังไม่สอดรับกับทิศทางการปล่อยสินเชื่อบ้านที่มีระยะยาวผ่อนนานถึง 30 ปี แต่ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังไปไม่ถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จึงไม่แน่ใจว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ทันในรัฐบาลนี้หรือไม่

ธอส.ยอดพันธบัตรคงค้าง 33,200 ล้านทุนหมุนเวียน 15,000 ล้านทดแทนครบอายุ 18,200 ล้าน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :13 กันยายน 2561 Last Update :13 กันยายน 2561 15:29:00 น. Counter : 120 Pageviews. Comments :0