bloggang.com mainmenu search


town01

หลากหลาย “ที่อยู่อาศัย” และข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

“ที่อยู่อาศัย” ปัจจุบันไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะที่อยู่อาศัยประเภท “บ้านเดี่ยว” ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น เพราะที่อยู่อาศัยในที่นี้อาจหมายรวมถึง “ทาวน์เฮ้าส์” “บ้านแฝด” หรือ “คอนโดมิเนียม” ก็เป็นได้ หรือแม้กระทั่งบ้านเดี่ยวที่ราคุ้นเคยยังสามารถแบ่งได้เป็นประเภทบ้านเดี่ยวสร้างเอง หรือบ้านเดี่ยวในโครงการจัดสรรก็ได้

ที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทต่างก็มีลักษณะการก่อสร้าง รูปร่างหน้าต่าง พื้นที่ใช้สอย ตลอดจนราคาย่อมแตกต่างกัน การพิจารณาเพื่อตัดสินใจเลือกซื้อนอกจากขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ

เรามาดูกันว่ามีที่อยู่อาศัยประเภทไหนกันบ้าง แต่ละประเภทเป็นอย่างไร หรือมีกฎหมายกำหนดหรือบังคับการก่อสร้างที่อยู่อาศัยประเภทนั้นไว้อย่างไรบ้าง

บ้านเดี่ยว : บ้านเดี่ยวแทบจะเรียกได้ว่าเป็นแบบบ้านในฝันของทุกคน เพราะบ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัย มีความปลอดภัย เพราะมีรั้วรอบขอบชิด มีพื้นที่ว่างรอบบ้านที่ทำให้รู้สึกโล่ง โปร่ง สบาย ที่สำคัญ สำหรับบางคน บ้านเดี่ยวสามารถบ่งบอกถึงความมีฐานะได้ในระดับหนึ่งด้วย (แล้วแต่ขนาด ความหรูหรา และราคาของบ้าน)

บ้านเดี่ยวมีตั้งแต่ บ้านเดียว แต่โดยทั่วไปแล้วบ้านเดี่ยวจะเป็นบ้าน 2 ชั้น ส่วนบ้านเดี่ยว 3 ชั้นก็มีให้เห็นบ้างในบริเวณที่ที่ดินมีจำกัดหรือ มีราคาสูงมาก

การจัดสรรโครงการบ้านเดี่ยวนั้น กฎหมายกำหนดให้ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา โดยที่ดินต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร

บ้านแฝด : เป็นรูปแบบผสมระหว่างบ้านเดี่ยวกับทาวน์เฮ้าส์ ลักษณะของบ้านแฝดโดยทั่วไปก็คือ เป็นบ้าน 2 หลังมีฝาบ้านด้านหนึ่งติดกัน สร้างขึ้นเป็นคู่ บ้านแฝดมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยวแต่น้อยกว่า

กฎหมายกำหนดให้บ้านแฝด ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา บ้านแฝดคู่หนึ่งต้องมีความกว้างของที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร

ปัจจุบันบ้านจัดสรรโครงการใหม่นิยมทำบ้านแฝด โดยขยับผนังของแต่ละบ้านออกห่างจากรั้ว หรือผนังบ้านไม่ติดกัน จะมีเพียงคานเท่านั้นที่เชื่อมติดกัน อาจะเป็นบริเวณโรงรถหรือห้องครัว เป็นต้น ข้อดีคือทำให้แต่ละหลังมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนก่อน บ้านแฝดปัจจุบันหากดูเผินจะคล้ายบ้านเดี่ยวมาก และเป็นที่นิยมกันมากทั้งผู้สร้างและผู้ซื้อ

ระหว่าง บ้านเดี่ยวกับบ้านแฝด จึงต้องดูให้ดี ๆ จะมองเผินตามคำโฆษณาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้ข้อมูลอื่น ๆ มาประกอบการพิจารณาด้วย

ทาวน์เฮ้าส์ : เป็นชื่อที่เรียกกันทั่วไป เป็นลักษณะของบ้านที่ปลูกติดกันในแถว ๆ ทาวน์เฮ้าส์ในภาษาราชการจึงเรียกว่า "บ้านแถว" ทาวน์เฮ้าส์ก็เช่นกัน มีทั้งทาวน์เฮ้าส์ชั้นชั้นเดียว แต่โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูง 2 ชั้น แต่ปัจจุบันในทำเลในเมืองซึ่งที่ดินราคาสูง นิยมก่อสร้างทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น หรือ 4 กันมาก

กฎหมายกำหนดให้ทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านแถว ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 ตารางวา มีขนาดกว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ลึก 16 เมตร นอกจากนี้ยังกำหนดความยาวของแต่ละแถวหรือบล็อกไว้ไม่เกิน 40 เมตร นั่นคือจะสร้างบล็อกละกี่หลังก็ได้แต่ถ้ารวมกันถึง 40 เมตรเมื่อไหร่ก็ให้เว้นเป็นที่ว่างเพื่อใช้เป็นที่กลับรถ แล้วค่อยขึ้นบล็อกใหม่

อาคารชุด : อาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม เป็นลักษณะของที่อยู่อาศัย ที่นำมาจากตะวันตก อาคารชุดหลังหนึ่ง จะแบ่งออกเป็นห้องๆ เรียกว่า ห้องชุด ในห้องชุดหนึ่ง ก็ยังแบ่งได้หลายแบบ ทั้งแบบสตูดิโอหรือห้องเอนกประสงค์ ที่เป็นห้องโล่ง ๆ ไม่ได้กั้นห้องนอนเป็นสัดส่วน หรือจะเป็นห้องชุดแบบ 1 ห้องนอน 2 ห้องนอน รวมทั้งห้องชุดเล่นระดับ หรือห้องชุดแบบ 2 ชั้นก็มี

กฎหมายกำหนดให้สัญญาอาคารชุด ต้องแบ่งแยก"กรรมสิทธิ์ส่วนบุคคล” และ “กรรมสิทธิ์ส่วนกลาง" ไว้ชัดเจน กรรมสิทธิ์ส่วนกลาง ได้แก่ ทรัพย์สินหรือสิ่งอื่นใดที่ใช้ร่วมกัน เช่น ที่ดิน ถนน โครงสร้างตัวอาคาร สระว่ายน้ำลิฟท์บันไดทางเดินเป็นต้นส่วน “กรรมสิทธิ์ส่วนตัว “ ได้แก่ พื้นที่ภายในห้องชุด ซึ่งหมายรวมถึงผนังร่วม และระเบียงนอกห้องด้วย 

แหล่งข้อมูล : home.co.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com


Create Date :22 ตุลาคม 2561 Last Update :22 ตุลาคม 2561 17:13:10 น. Counter : 122 Pageviews. Comments :0