bloggang.com mainmenu searchhomegood01

การมีบ้านที่ดี ก็ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่มีความสุข บางคนก็เลือกที่จะทำตามหลักฮวงจุ้ย คือการเลือกทำเลบ้านที่ดีก่อนแล้วค่อยมีการสร้างบ้าน เมื่อได้ทำเลที่ดีแล้ว ต่อมาก็คือการออกแบบบ้านให้ดี เพื่อที่จะได้รับพลังงานดีๆ

ลักษณะแบบบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย

1.โครงสร้างแข็งแรงมั่นคง งานการออกแบบบ้านต้องให้ความรู้สึกที่มั่นคง โครงสร้างบ้านมีผลทางฮวงจุ้ยในเรื่องของสุขภาพของกระดูกและโครงสร้างกระดูกของคนในบ้าน งานออกแบบที่มั่นคงและสมดุลช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น โรคกระดูกและอัมพฤกษ์ อัมพาต

2.ประตู-หน้าต่างสามารถรับลมได้เต็มที่ ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ลมจะพัดมาจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้เป็นหลัก การออกแบบหน้าต่างหันไปกับทิศดังกล่าว ทำให้สามารถรับลมซึ่งเป็นโชคของบ้านได้อย่างเต็มที่

3.พื้นที่รอบๆ บ้านทำสโลปเทเข้า เป็นวิธีชักนำกระแสพลังจากผิวดินมาสู่ตัวบ้าน เพราะอากาศก็มีน้ำหนักเทจากสูงลงต่ำ หรือฝนตกลงมาก็สามารถชักนำกระแสน้ำจากสายฝนวิ่งเข้าหาตัวบ้านได้ด้วย ถ้าทำแบบนั้นไม่ได้อย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรทำสโลปด้านหน้าบ้านในลักษณะที่เทออกนอกตัวอาคาร ซึ่งในภาษาฮวงจุ้ยเรียกกันว่า “เหม่งตึ๊ง” หรือโถงสว่าง ซึ่งหมายถึงสถานที่สะสมเงินทองนั่นเอง

4.ห้ามสร้างด้านหลังจนชิดพื้นที่ เพราะกฎพื้นฐานของบ้านฮวงจุ้ยดีคือลมต้องพัดเข้าและมีอากาศถ่ายเทได้ และบางองศาทิศทางเมื่อคำนวณแล้วพบว่าทางด้านหลังบ้านก็เป็นกระแสโชคหลักได้เช่นกัน แต่ถ้าต่อเติมจนติดขอบด้านหลังบ้านและไม่มีทางระบายลมออก จะทำให้พลังงานไหลเวียนมาเลี้ยงส่วนหลังบ้านไม่ถึง ฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องต่อเติมควรมีช่องระบายอากาศด้วย

5.ไม่มีส่วนเว้าแหว่ง มีซอกหลืบให้น้อยๆ บ้านที่เว้าแหว่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้าน โดยถ้ามองออกไปด้านหน้าบ้านแล้วฝั่งซ้ายหรือที่เรียกว่าฝั่ง “มังกรเขียว” เว้าแหว่ง ผลเสียก็จะเกิดขึ้นกับฝ่ายชาย แต่ถ้าเว้าแหว่งทางขวาที่เรียกว่าฝั่ง “เสือขาว” จะเสียหายกับผู้หญิงในบ้าน ส่วนบ้านที่มีซอกหลืบมากๆ พลังของแต่ละห้องก็จะบิดเบี้ยวไม่สมดุลคล้ายมีดอีโต้ ไม่เป็นผลดีต่อผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังเปลืองเนื้อที่โดยเปล่าประโยชน์และจัดวางเฟอร์นิเจอร์ยากอีกด้วย

6.ฝ้าเพดานสูงๆ เนื่องจากฝ้าเพดานยิ่งสูงยิ่งทำให้มีเนื้ออากาศเข้ามามาก เกิดความเย็นสบาย ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวฝ้าเพดานสูงๆ เป็นเรื่องจำเป็นมาก ไม่เช่นนั้นบ้านจะร้อนมาก เพราะหลังคาจะต้องอมความร้อนอยู่ตลอดทั้งวัน สำหรับความสูงควรสูงเท่าไรจึงเหมาะสม ขอตอบว่ายิ่งสูงยิ่งดี หรืออย่างน้อยควรมากกว่า 2.7 เมตร

Tip : ชัยภูมิบ้านเป็นปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก ฉะนั้นจึงต้องเลือกให้ดีก่อน บ้านในชัยภูมิที่ดีคือ

* อยู่ภายในโค้งโอบ
* องศาทิศทางลมดี
* สิ่งแวดล้อมโดยรอบสวยงาม
* ปราศจากสิ่งรบกวนประสาทสัมผัส เช่น เสียงอึกทึก กลิ่นเหม็น หม้อแปลงไฟฟ้า มุมแหลมทิ่มแทงจากอาคารอื่น ฯลฯ

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.co.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :01 ตุลาคม 2561 Last Update :1 ตุลาคม 2561 16:07:28 น. Counter : 140 Pageviews. Comments :0