bloggang.com mainmenu searchhome01

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราควรคำนึงถึงรูปแบบ และประเภทของบ้านที่เราต้องการ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรือคอนโด และควรมองในระยะยาว อย่างน้อย 10 ปีข้างหน้าว่าที่อยู่อาศัยที่เราจะซื้อนี้จะมีผู้อยู่อาศัยทั้งหมดกี่คน หากอยู่ในช่วงเริ่มสร้างครอบครัวควรนึกเผื่อสมาชิกที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตไว้ด้วย บางคนไม่ได้วางแผนไว้ถึงเวลาต้องขยับขยายหาบ้านใหม่ เมื่อมีลูก 2-3 คน เนื่องจากบ้านที่เคยซื้อไว้มีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ
อีกปัจจัยที่สำคัญก็คือเรื่องงบประมาณ ก่อนซื้อบ้านเราควรกำหนดงบประมาณของบ้านไว้คร่าวๆว่ามีกำลังในการจ่ายแค่ไหน เช่น 5 ล้านบาท หรือ 7 ล้านบาท เป็นต้น หลังจากนั้นก็มาดูเงินเก็บ และรายได้ของเราเพื่อวางแผนในการกู้ต่อไป ปัจจัยอื่นๆที่สำคัญในการเลือกบ้านก็ เช่น ทำเลที่ตั้งควรอยู่ใกล้กับชุมชน มีการคมนาคมที่สะดวก ใกล้ที่ทำงาน หรือแหล่งสาธารณูปโภคอื่นๆ และน้ำท่วมไม่ถึง เป็นต้น
ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างมาก มีโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมผุดขึ้นเร็วราวกับดอกเห็ด กระจายไปทั่วเมือง และยังขยายออกสู่ชานเมือง หากเราต้องการซื้อบ้านใหม่มือหนึ่ง ทำเลที่อยู่ใจกลางเมือง หรือใกล้เมืองจึงมีความเป็นไปได้น้อย เนื่องจากมีผู้จับจองเต็มแล้ว หรืออสังหาริมทรัพย์ในบริเวณดังกล่าวมีราคาสูง ดังนั้น เมื่อตัดสินใจจะซื้อบ้านสักหลัง ลองพิจารณาก่อนว่าบ้านมือหนึ่ง หรือบ้านมือสองแบบไหนที่เหมาะกับความต้องการ และกะลังเงินของเรา โดยพิจารณาจากข้อดีข้อเสียของบ้านแต่ละประเภท ดังนี้

บ้านใหม่ หมายถึง บ้านที่เราเป็นเจ้าของคนแรก ยังไม่เคยมีผู้ใดจับจองเป็นเข้าของ หรือเข้าอยู่อาศัยมาก่อน

ข้อดี
• เลือกแบบบ้านได้ตามสไตล์ รูปแบบของบ้านใหม่มือหนึ่งที่มีขายกันอยู่ก็มีทั้งแบบสร้างสำเร็จ และแบบสร้างตามความต้องการ หากเราเริ่มเข้าไปติดต่อโครงการบ้านจัดสรรตั้งแต่เริ่มพัฒนาที่ดิน เลือกแปลงที่ดินและแบบบ้านเพื่อรอสร้าง เราจะมีโอกาสได้เลือกแบบบ้านที่เราชอบและเหมาะกับการใช้งานของเราจริงๆ หรือหากเรามีที่ดินเป็นของตัวเองและต้องการสร้างบ้านบนที่ดินนั้น เราก็สามารถเลือกขนาดและรูปแบบของบ้านได้ตามความชอบของเราเช่นกัน
• พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที ในขณะที่มีเหมือนกันบางโครงการที่สร้างเสร็จ แต่ยังมีหลังที่ขายไม่หมด หากเราเลือกซื้อบ้านแบบสร้างเสร็จนี้ เราก็จะได้เห็นบ้านจริง พื้นที่ใช้สอย ห้องต่าง ๆ และสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บ้าน หากสามารถเลือกแบบที่ถูกใจได้ก็ถือว่าโอเค แต่หากแบบไม่ถูกใจไม่ว่าจะเป็นส่วนใด ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือหากต้องการเปลี่ยนแปลงก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ข้อดีของการซื้อบ้านใหม่แบบสร้างเสร็จก็คือเราไม่ต้องรอ เมื่อตัดสินใจซื้อแล้ว ก็สามารถเข้าอยู่ได้ทันที
• กู้เงินง่ายและได้เต็มวงเงิน หากต้องการขอสินเชื่อบ้านจากทางธนาคาร การขอสินเชื่อบ้านใหม่จะมีโอกาสในการได้รับอนุมัติมากกว่าบ้านมือสอง เนื่องจากนโยบายภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมการจ้างงาน
• ข้อเสนอที่ดีจากโครงการ บ้านใหม่มือหนึ่งจากโครงการจัดสรรยังมีข้อดีอื่นๆอีกเช่น ข้อเสนอพิเศษจากโครงการ เช่น รับเฟอร์นิเจอร์ฟรี แจกทอง หรือของสมนาคุณอื่นๆ หรือฟรีค่าธรรมเนียมการโอน และยังอาจได้ลุ้นรับรางวัลอื่นๆ จึงเป็นข้อจูงใจที่ทำให้ผู้ที่อยากได้บ้านใหม่อยู่แล้วตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ข้อเสีย
• ต้องเผื่อเวลาสร้างในกรณีที่ซื้อแบบรอสร้าง การเลือกซื้อบ้านแบบรอสร้างนี้ จะต้องใช้เวลาในการก่อสร้าง จึงต้องเผื่อเวลาเข้าอยู่ บางทีอาจต้องรอกันเป็นปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบ และขนาดของบ้าน นอกจากนี้คุณยังต้องติดต่อกับผู้รับเหมาก่อสร้างและตกแต่งบ้านโดยตรง
• หาทำเลดียาก ปัจจุบันบ้านใหม่มือหนึ่งที่จัดสรรโดยโครงการต่างๆ มักจะตั้งอยู่ห่างใจกลางเมืองออกไปค่อนข้างมาก การจะหาบ้านใหม่มือหนึ่งที่มีทำเลดี จึงถือเป็นเรื่องค่อนข้างยาก หากจำเป็นอยากได้บ้านใหม่มือหนึ่งที่อยู่ไกลออกไป ก็ควรเลือกที่อยู่ติดถนน หรือไม่ไกลจากระบบขนส่งมวลชน เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางมาทำงาน อย่างน้อยก็ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางลงไปได้

บ้านมือสอง หมายถึง บ้านที่เราซื้อต่อจากเจ้าของเดิม เคยมีผู้อยู่อาศัยในบ้านมาก่อน เราไม่ได้เป็นเจ้าของคนแรก

ข้อดี
• ราคาถูกกว่า ราคาของบ้านมือสองส่วนใหญ่จะถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง เมื่อพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆเปรียบเทียบกัน ทั้งพื้นที่ใช้สอย หรือทำเลที่ตั้ง
• พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที หากบ้านมือสองนั้นได้รับการดูแลรักษาจากเจ้าของเดิมให้อยู่ในสภาพที่ดี เราก็สามารถเข้าอยู่ได้เลยเช่นกัน แต่หากบ้านมือสองนั้นเก่าหรือทรุดโทรม เมื่อพิจารณาซื้อควรประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านก่อน ว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และใช้ระยะเวลาเท่าไหร่จนกว่าจะแล้วเสร็จ
• มีโอกาสได้ทำเลที่ดี การซื้อบ้านมือสองทำให้เรามีโอกาสได้บ้านที่อยู่ในทำเลดี เช่น ใจกลางเมือง หรืออยู่ในเขตชุมชน และมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย

ข้อเสีย
• กู้ได้ไม่เต็มวงเงิน ไม่มีผ่อนดาวน์ การขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสองนั้น โอกาสที่จะได้รับวงเงินกู้ 100% ของราคาบ้านมีน้อย ไม่เหมือนสินเชื่อบ้านใหม่ ที่มีวงเงินกู้สูงสุด 100% ของราคาประเมิน นอกจากนี้เงื่อนไขในการกู้ยืมก็แตกต่างจากการกู้เพื่อซื้อบ้านใหม่ ได้แก่ สิทธิในการผ่อนดาวน์ เป็นต้น
• สัญญาซื้อขายไม่เป็นมาตรฐาน การติดต่อซื้อขายบ้านมือสองนั้นจะเน้นในเรื่องราคาซื้อขายเพียงอย่างเดียว โดยสามารถพิจารณาต่อรองกันได้ ค่าโอนกรรมสิทธิ์อยู่ที่การตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย หลักเกณฑ์ในการซื้อขายบ้านมือสองก็น้อยกว่าบ้านมือหนึ่ง ที่เราติดต่อกับโครงการ หรือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แต่การซื้อบ้านมือสองเป็นการติดต่อกันโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆสามารถปรับได้ตามความต้องการของทั้งสองฝ่าย
การซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ง หรือบ้านมือสอง ต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ที่สำคัญก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาปัจจัยต่างๆให้ดี เพื่อให้เราได้บ้านที่ถูกใจ และคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป สมกับคำว่า บ้านคือวิมานของเรา


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : moneyhub.in.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :04 กันยายน 2561 Last Update :4 กันยายน 2561 16:01:21 น. Counter : 137 Pageviews. Comments :0