bloggang.com mainmenu searchthaihome-600x400

ของขวัญคนจนส่งท้ายปี จองผ่านเว็บไซต์แสนหลัง

รายงานข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.เชียงราย วันที่ 30 ต.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะนำโครงการบ้านล้านหลัง ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ เสนอให้ ครม.พิจารณา เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ซึ่งหลังจากที่ ครม.เห็นชอบแล้ว ภายใน 3 วัน ธอส.จะนำข้อมูลอยู่อาศัยเข้าร่วมโครงการกว่า 1 แสนยูนิต ประกาศขึ้นเว็บไซต์ให้ผู้ที่สนใจสามารถยื่นจองสิทธิเพื่อขอสินเชื่อได้ พร้อมกับมีการจัดทำกรอบวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ประชาชน ผู้มีรายได้น้อย และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้กู้อีกกว่า 6 หมื่นล้านบาท

"นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส.ได้นำโครงการบ้านล้านหลัง เสนอและผ่านความเห็นชอบจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง แล้ว จากนี้จะเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาหากไม่ติดขัดอะไรจะเสนอเข้าทัน ครม.สัญจรรอบนี้ ซึ่งภายในโครงการมีการปรับรายละเอียดเล็กน้อยในส่วนของวงเงินชดเชยดอกเบี้ย ซึ่งจะใช้วิธีให้รัฐบาลชดเชยภาระดอกเบี้ยให้ระยะเวลา 7 ปี ทดแทนวิธีการเดิมที่ใช้การลดเงินนำส่งเงินเข้าคลัง"

ทั้งนี้หาก ครม.เห็นชอบ ธอส.จะนำข้อมูลที่อยู่อาศัยระยะแรกรวม 1 แสนหน่วย เปิดให้ประชาชนที่สนใจจองสิทธิได้ทันที โดยเป็นทั้งโครงการใหม่ที่ร่วมมือกับผู้ประกอบการ และบางส่วนจะเป็นสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ)ของ ธอส. ซึ่งบางโครงการอยู่ในพื้นที่น่าสนใจติดแนวรถไฟฟ้า เช่น คอนโดมิ เนียมแถวบางซ่อน ขณะเดียวกันในช่วงเดือนธ.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดโครงการ เพื่อแสดงว่ารัฐบาลสนับสนุนให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

สำหรับสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง แบ่งเป็นสินเชื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ให้ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จัดทำที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อหน่วยไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหน่วยขายทั้งหมด อัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์-1.25% ต่อปี เฉพาะที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท ส่วนที่มีราคาขายเกิน 1 ล้านบาท คิด เอ็มแอลอาร์-0.75% ต่อปี

นอกจากนี้ ยังมีสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้ารายย่อย วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท สำหรับประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 40 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายย่อย กรณีรายได้ไม่เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อคนต่อเดือน ในกรอบวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-5 คงที่ 3.00% ต่อปี ปีที่ 6 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้เงิน กรณีสวัสดิการ เอ็มอาร์อาร์-1% ต่อปี กรณีรายย่อย เอ็มอาร์อาร์-0.75%

ส่วนกรณีรายได้เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อคนต่อเดือน ในกรอบวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-ปีที่ 3 คงที่ 3.00% ต่อปี ปีที่ 4 จนถึงตลอดอายุสัญญาเงินกู้ กรณีสวัสดิการ เอ็มอาร์อาร์-1% ต่อปี กรณีรายย่อย เอ็มอาร์อาร์-0.50% กรณีกู้ 1 ล้านบาท ผ่อนชำระ 5 ปีแรก เริ่มต้นเพียง 3,800 บาท สำหรับเป้าหมายโครงการบ้านล้านหลังจะรวบรวมที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ทั้งแนวราบและแนวสูง พร้อมให้ผู้ซื้อเข้าจองภายในเดือน ธ.ค. 61 และติดต่อยื่นคำขอกู้ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 62 และทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธ.ค. 62.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :30 ตุลาคม 2561 Last Update :30 ตุลาคม 2561 16:24:46 น. Counter : 220 Pageviews. Comments :0