bloggang.com mainmenu searchgood01

นอกจากการตกแต่งบ้านในสไตล์ที่เราชื่นชอบเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจิตใจ เมื่อพักผ่อนอยู่ในบ้านแล้ว การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้อยู่อาศัยควรให้ความสนใจ เพราะเชื่อกันว่า ศาสตร์นี้สามารถสร้างความสุข และเสริมสิริมงคลให้กับครอบครัวผู้อยู่อาศัย ให้มีความมั่งมีศรีสุข นอกจากนี้ ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยยังถือเป็นศาสตร์ที่ดึงเอาพลังธรรมชาติที่ดีมาช่วยส่งเสริมด้านโชคลาภการเงินแก่เจ้าของบ้านอีกด้วย ดังนั้น ฮวงจุ้ยถือเป็นศาสตร์ที่สำคัญต่อการออกแบบบ้านในปัจจุบันอย่างมาก วันนี้ มาดูแนวทางการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับบ้านของเรากันเถอะ

1. ทำบ้านให้โล่ง เพื่อต้อนรับพลังงานดีๆ

      สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกในการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย คือ พลังชี่ (Chi) ซึ่งเป็นพลังงานดี สามารถเรียกเงินทอง และช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยพบเจอแต่สิ่งมงคลอีกด้วย ดังนั้น เราจึงควรจัดบ้านให้โล่งเข้าไว้ จัดข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเปิดทางต้อนรับพลังงานดี ๆ ที่จะหมุนเวียนเข้ามาภายในบ้าน ไม่วางของเกะกะ กีดขวางการไหลเวียนของพลังงาน ที่สำคัญ ควรรักษาความสะอาดภายในบ้านอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้บ้านมีสิ่งสกปรกมาคอยกันโชคลาภให้ออกไปจากบ้าน

2. รู้จักตำแหน่งการเงินของบ้าน

       ก่อนจะเริ่มลงมือ เราต้องเห็นภาพกว้างโดยต้องรู้ก่อนว่า ตำแหน่งการเงินของบ้านเราอยู่ตรงจุดไหน จากนั้น จึงค่อยเริ่มแผนจัดบ้านในลำดับต่อไป ตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน เราจะแบ่งบ้านออกเป็น 9 ส่วนเท่า ๆ กัน โดยเมื่อหันหน้าเข้าประตูบ้าน ห้องไหนอยู่ตำแหน่งซ้ายบนสุด ห้องนั้นถือเป็นตำแหน่งการเงินของบ้านนั่นเอง การเสริมโชคลาภด้านเงินทองต้องเสริมธาตุไม้ในตำแหน่งนั้น ๆ รวมถึงธาตุอื่น ๆ ที่ส่งเสริมธาตุไม้ด้วย เช่น ธาตุดินและธาตุน้ำ เพราะดินเป็นรากฐานให้ไม้แข็งแรง และน้ำช่วยส่งเสริมให้ไม้อุดมสมบูรณ์และเติบโตงอกงาม

3. เสริมพืชพรรณสร้างความอุดมสมบูรณ์

      เมื่อรู้ตำแหน่งการเงินของบ้านแล้ว ลำดับต่อไปก็มาเสริมธาตุไม้ให้กับตำแหน่งการเงินกันเถอะ โดยหาต้นไม้ที่มีสีเขียวหรือจะเสริมด้วยต้นไม้มงคลมาช่วยดูดซับความมั่งคั่งก็ได้ พันธุ์ไม้มงคลที่เป็นที่นิยม เช่น ต้นศุภโชค ต้นไผ่กวนอิม หรือต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษในบ้าน เช่น ต้นจั๋ง ปาล์มไผ่ ต้นยาง ต้นวาสนา เป็นต้น ทั้งนี้ ควรมองหาต้นไม้ที่สามารถเติบโตได้ดีด้วยแสงแดดภายในห้อง และเป็นต้นไม้ที่มีสีเขียว เพราะสีเขียวเป็นสีแห่งความผ่อนคลาย ช่วยสร้างบรรยากาศสบาย ๆ ภายในบ้าน ทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกด้วย

ทิศที่เหมาะสมกับการวางต้นไม้ : ทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้

4. ตู้ปลา น้ำพุ กระจก ช่วยปรับสมดุล

       น้ำและกระจกช่วยเสริมพลังฮวงจุ้ยได้ดี ลองนำน้ำพุเล็ก ๆ หรือตู้ปลามาวางในตำแหน่งการเงินของบ้านดู ซึ่งช่วยให้พลังงานดี ๆ ภายในบ้านมีการหมุนเวียน และนำพาโชคลาภเข้ามาในบ้านได้ดีมากอีกด้วย ทั้งนี้ ห้ามนำน้ำพุหรือตู้ปลาไว้ในห้องนอนเด็ดขาด เพราะเชื่อกันว่าถ้านำสิ่งของที่เกี่ยวกับน้ำไว้ในห้องนอนจะทำให้เสียทรัพย์ได้ ส่วนกระจก ควรตั้งให้หันไปสะท้อนตรงที่เก็บทรัพย์ จะช่วยสะท้อนให้ทรัพย์งอกเงย เปิดทางสว่างต้อนรับพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้าน

ทิศที่เหมาะสมกับการวางน้ำพุ : ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้

5. ตกแต่งบ้านด้วยคริสตัล

       คริสตัลเปรียบเสมือนเป็นพลังงานหลักของบ้านก็ว่าได้ เพราะช่วยส่งเสริมโชคลาภ เงินทอง และความสำเร็จให้กับผู้อยู่อาศัย ดังนั้น เราควรหาลูกแก้วคริสตัลมาประดับไว้ภายในบ้าน โดยคริสตัลที่สำคัญมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ ไพไรต์ ซิทริน และอเมทิสต์ ทั้งนี้ ควรวางลูกแก้วคริสตัลไว้ที่บริเวณหน้าประตูบ้าน หรือหัวเตียง นอกจากจะช่วงส่งเสริมโชคลาภการเงินแล้ว ยังช่วงเสริมเรื่องของวาสนาอีกด้วย

ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยอาจจะฟังดูเหมือนเรื่องงมงาย แต่อันที่จริง ถือเป็นศาสตร์ในการจัดบ้านที่ดีทีเดียว เพราะถ้าคิดตามหลักเหตุและผลแล้ว การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นการดูแลและตกแต่งบ้านให้สะอาด ปลอดโปร่ง และน่าอยู่อยู่เสมอ เมื่อบ้านของเราน่าอยู่ ให้ความผ่อนคลายแล้ว บรรยากาศภายในบ้าน รวมทั้งความรู้สึกของคนในครอบครัวก็จะดีไปด้วย เมื่อบ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศดี ๆ พลังงานดี ๆ ของคนในครอบครัว รับรองเลยว่า เรื่องดี ๆ มากมายจะตามมาอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : gsb.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :19 ตุลาคม 2561 Last Update :19 ตุลาคม 2561 17:07:49 น. Counter : 133 Pageviews. Comments :0