bloggang.com mainmenu searchเพราะห้องครัวก็เป็นอีกสถานที่ที่สำคัญของบ้าน ทั้งยังเป็นที่แสดงฝีมือการทำอาหารของคุณภรรยาหรือคุณแม่ การมีห้องครัว ห้องทานอาหารที่สวยงาม น่าใช้งาน ก็จะทำให้เขามีความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีก มาดูไอเดียการเลือกกระเบื้องสำหรับห้องครัวกันค่ะ

รักความสะอาด ต้องกระเบื้องสีขาว

ถ้าชอบความสะอาด และชอบทำความสะอาด ห้องครัวสีขาวคือไอเดียที่เหมาะกับคุณ สำหรับกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวที่อยากแนะนำคือกระเบื้องสีขาวขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าปูแบบสลับเหมือนกำแพงอิฐแนวนอน (Offset) หรือปูแบบแนวตั้งเรียงเป็น Grid (Vertical Stack Bond) ส่วนกระเบื้องพื้นแนะนำว่าให้เลือกเป็นกระเบื้องลายไม้ ลายหินธรรมชาติสีดำ หรือ ลายหินอ่อนสีเทาจะดีกว่าการเลือกใช้กระเบื้องสีขาว เนื่องจากส่วนพื้นจะมีโอกาสเปื้อนได้ง่าย ทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ อย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันมาวางในห้องสีขาว จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่น


กระเบื้องสีดำ กับความเท่เนี้ยบแบบแมนๆ


ถ้าชอบความทันสมัยแบบดูเคร่งขรึม เท่เนี้ยบ อยากให้ดูเข้ากับครัวสำหรับคุณผู้ชาย ลองเลือกใช้สีดำมาใช้ อาจลองเลือกใช้กระเบื้องสีดำ แล้วเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งห้องรวมไปถึงส่วนของสีผนังเป็นสีขาว เพื่อให้สัดส่วนความหนักเบาของสีออกมาสมดุลกันระหว่างสีสว่างและสีดำ หรือหากชอบเฟอร์นิเจอร์สีดำ ก็ให้สลับให้พื้นกระเบื้องและสีผนังเป็นสีขาวแทน ส่วนกระเบื้องที่แนะนำลองใช้กระเบื้องสีดำลวดลายผิวหินธรรมชาติโทนมืด กระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน หรือจะเลือกใช้กระเบื้องโมเสคแบบเรียบๆ ไม่มีลวดลายก็ดูมินิมอลดี

เลือกสีที่ชอบ กระเบื้องสีที่ชอบ ให้ถูกโฉลก

ถ้าคุณมีสีที่ชอบอยู่แล้วหรือเป็นสีที่ถูกโฉลกกับตัวเอง ลองหยิบสีนั้นมาใช้เป็นธีมสีในการเลือกตกแต่งห้องครัว เริ่มต้นจากการเลือกว่าจะใช้สีนั้นกับเฟอร์นิเจอร์ สีที่ทาผนังห้อง หรือกระเบื้องในห้องเป็นหลัก และควรจะเลือกสีรองซึ่งเป็นสีที่มีโทนอ่อนลงมาเพื่อไม่ให้แข่งกับความเข้มของสีหลัก เช่น หากเลือกใช้สีเขียวเป็นสีหลักกับกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวและพื้นห้องครัว อาจเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นสีขาวเป็นสีรองเพื่อควบคุมสัดส่วนการใช้สีของห้องให้ออกมาสวยงาม ไม่ให้ธีมของห้องมีแต่สีเขียวทั้งห้องซึ่งจะทำให้ทุกอย่างดูกลืนเหมือนกันไปหมด นอกจากนี้อย่าลืมพิจารณาเรื่องการเลือกสีมาใช้ให้เหมาะสมกับห้องครัว เพราะสีแต่ละสีนั้นอาจส่งผลต่อความรู้สึก เช่น สีส้ม เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีฟ้าและสีเขียว จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เย็นใจ เงียบสงบ ส่วนกระเบื้องที่แนะนำก็ลองเลือกใช้กระเบื้องสีเรียบๆ หรือ กระเบื้องที่มีลวดลายก็ได้ แต่ต้องคำนึงถึงสัดส่วนในการใช้ให้เหมาะสม


หลากหลายไม่จำเจด้วยกระเบื้องคละลาย

ถ้าเป็นคนชอบความสนุกสนานร่าเริง ไม่ชอบความจำเจ ลองเลือกใช้กระเบื้องแบบที่มีลวดลายคละกัน โดยเลือกโทนสีและรูปทรงเดียวกันแล้วปูแบบแรนดอม อาจเลือกเป็นกระเบื้องสไตล์โมร็อกโก หรือกระเบื้องลวดลายสีสันอื่นๆ จะเลือกปูกระเบื้องทั้งพื้นเลยก็ได้ เลือกปูเฉพาะรอบๆ เคาน์เตอร์กลาง หรือปูบนผนังเหนือเคาน์เตอร์ติดผนังก็ได้ อย่างไรก็ตามหากใช้กระเบื้องสีสันแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาว หรือ สีอ่อน เพื่อไม่ให้ลวดลายในห้องครัวดูเยอะเกินไปจนลายตา


สองจิตสองใจ งั้นก็ลองทั้งสองแบบเลย

ถ้ารู้สึกว่าไม่สามารถเลือกกระเบื้องที่ชอบแบบเดียวได้ ลองเลือกใช้กระเบื้องสองแบบด้วยกันเลยก็ได้นะครับ โดยแบ่งพื้นที่การปูบริเวณใกล้จะเคาน์เตอร์เป็นกระเบื้องแบบหนึ่ง ส่วนบริเวณรอบๆห้องอื่นๆ ก็ไปใช้กระเบื้องอีกแบบ อย่างไรก็ตามควรเลือกกระเบื้องที่ความเข้มแตกต่างกันเพื่อไม่ให้สีแข่งความเด่นกัน ไอเดียที่แนะนำลองเลือกใช้กระเบื้องสีขาวรูปทรงห้าเหลี่ยม กับกระเบื้องลายไม้สีเข้มรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งหากเลือกใช้ไอเดียนี้ อาจต้องมีช่างฝีมือดีด้วยเพราะต้องตัดกระเบื้องและต้องเรียงกระเบื้องส่วนรอยต่อให้ดูสวยงาม ไม่งั้นระวังจะได้งานไม่เนี้ยบและจะออกมามั่วมากกว่าสวยนะขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : baania.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน
คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date :15 พฤศจิกายน 2561 Last Update :15 พฤศจิกายน 2561 17:00:04 น. Counter : 1053 Pageviews. Comments :0