bloggang.com mainmenu search


Train01

นักธุรกิจเหนือและใต้ เผยรัฐบาลผุดรถไฟรางเบาเชียงใหม่และภูเก็ต จะพลิกโฉมกลายเป็นเมืองมหานครทันสมัยบูมทุกมิติ

นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า กลุ่มนักธุรกิจภาคใต้และภูเก็ตสนับสนุนอย่าง เต็มที่ เนื่องจากโครงการก่อสร้างรถไฟรางเบาสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต นอกจากช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดแล้ว ยังจะช่วยพลิกโฉมใหม่ให้กับเมืองภูเก็ตกลายเป็นมหานครที่ทันสมัย ดึงดูดการค้า การลงทุน และยังกระตุ้นท่องเที่ยวคึกคัก เพราะสามารถไปเที่ยวแหล่งต่างๆ ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

"การก่อสร้างรถไฟรางเบาสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทุกมิติ ทั้งด้านอุตสาห กรรมการท่องเที่ยว ระบบโลจิสติกส์การขนส่งสินค้า การขนส่งมวลชนทางบก ซึ่งรถไฟรางเบาถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวเพราะมีความสะดวกสบาย ที่สำคัญไม่ต้องเบื่อหน่ายกับปัญหาจราจร" นายสุรชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาภูเก็ตเป็นมหานครทันสมัยครบทุกด้าน รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งพัฒนาสนามบินอีกแห่งที่ 2 คือ ที่ จ.พังงา และกระบี่ กว่าจะแล้วเสร็จต้องใช้เวลาอีกหลายปี ซึ่งหลังจากพัฒนาสนามบินทั้งสองแห่งเสร็จเรียบร้อย จะทำให้สามารถรองรับรถไฟรางเบาซึ่งกำหนดเปิดให้บริการปี 2570

ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวอีกว่า ราคาที่ดินจะพุ่งสูงหรือไม่นั้น มีปัจจัยประกอบในเรื่องผังเมือง การควบคุมความสูงกับกฎหมายใหม่ที่ออกมาให้มีความสูงได้ 45 เมตร ทั้งนี้รถไฟรางเบาอาจมีส่วนช่วยเสริมให้ราคาที่ดินสูงขึ้นได้ในอนาคต

ด้าน นายพรชัย จิตนวเสถียร ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมใน จ.เชียงใหม่ และอดีตประธานชมรมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รัฐบาลทุ่มงบมหาศาลเดินหน้าลงทุนเมกะโปรเจกต์ ด้านการคมนาคมหลายโครงการใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะเส้นทางรถฟ้าหลายรูปแบบว่าจะส่งผลดีต่อปัญหาที่เรื้อรังด้านการขนส่งของ จ.เชียงใหม่ ได้เป็นอย่างดี เพราะที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจะอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากเบื่อหน่ายกับปัญหาการจราจรติดขัดไม่แพ้กรุงเทพมหานคร ทำให้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปเที่ยวจังหวัดอื่นแทน

ปัจจุบันโครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ สำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ทำการศึกษาและจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัดเมื่อต้นเดือน ต.ค. 2560 โดยสรุปได้เลือกระบบรถไฟฟ้ารางเบาวงเงิน 8.6 หมื่นล้านบาท


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์/reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :13 กันยายน 2561 Last Update :13 กันยายน 2561 15:44:42 น. Counter : 157 Pageviews. Comments :0