bloggang.com mainmenu search


thai

จากปัญหาอุทกภัยในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาหลายพื้นที่ โดยเฉพาะรัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง และล่าสุดได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเขตพะโค พื้นที่ตอนกลางของเมียนมา ภายหลังปริมาณนํ้าได้ทะลักล้นเขื่อนสวาร์ชวง ทำให้สปิลเวย์ถล่ม ส่งผลกระทบกับชาวบ้านนับหมื่นคน นอกจากนี้นํ้ายังไหลเข้าท่วมถนนหลวง เส้นทางระหว่างนครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของเมียนมา และทำให้สะพานสวาร์ชวงได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่งผลต่อการขนส่งสินค้าชายแดนไทย-เมียน มา ทำให้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2561 มูลค่าการค้าชายแดนลดลงกว่า 50% ประกอบกับขณะนี้ค่าเงินจ๊าตของเมียนมาอ่อนค่าอย่างมาก 100 จ๊าตแลกได้ไม่เกิน 2.19 บาท ยิ่งส่งผล กระทบต่อการค้าชายแดนไทย-เมียนมามากขึ้น
แม่สอดยอดวูบ50%

ผู้สื่อข่าว“ฐานเศรษฐกิจ” รายงานจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตากว่า ปัญหาอุทกภัยในเมียนมา ทั้งในรัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง ส่งผลทำให้การขนส่งสินค้าชายแดนไทย-เมียนมา ลดลงในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2561 อย่างมาก ปัจจัยหลักส่วนใหญ่มาจากเส้นทางคมนาคมที่ถูกตัดขาด โดยเฉพาะสะพานสินค้าข้าม แม่นํ้าใจ๋หรือแม่นํ้าจายระหว่างรัฐกะเหรี่ยงไปรัฐมอญ ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่นํ้าสำคัญและส่งสินค้าจำนวนมาก รถบรรทุกสินค้าไม่สามารถข้ามไป-มาได้ ส่งผล กระทบต่อยอดส่งสินค้าและตัว เลขมูลค่าการค้าชายแดนให้ลดลงกว่า 50% เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงปกติ ซึ่งปัจจุบันการค้าชายแดนไทย-เมียนมา กว่า 65-70% จะส่งไปยังเมืองเมาะละแหม่งหรือเมาะลำไย รัฐมอญ ส่วนสินค้าที่เหลือจะกระจายไปยังเมืองอื่นๆ ในรัฐกะเหรี่ยง กรุงย่างกุ้งและภาคเขตต่างๆ โดยในฤดูฝนปี 2561 นี้ รัฐมอญ โดยเฉพาะที่เมืองเมาะลำไยกับเมืองเมาะตะมะ เกิดอุทกภัยนํ้าท่วมใหญ่มาก ประกอบกับขณะนี้ค่าเงินจ๊าตเมียนมาเมื่อแลกกับเงินบาทไทย ได้อ่อนตัวลงมาก 100 จ๊าตแลกได้ไม่เกิน 2.19 บาท ลดลงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลต่อเนื่องจากอุทกภัย มูลค่าการค้าชายแดนตกฮวบ ทำให้พ่อค้าชายแดน ไม่มั่นใจต่อการส่งสินค้า

รายงานข่าวแจ้งว่าในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2561 ตัวเลขการค้าข้ามแดนด่านศุลกากรแม่สอดกับด่านเมียวดี สหภาพเมียนมาลดลงมาก เนื่องจากพบว่าเส้นทางการขนส่งสินค้า และสะพานขาด ไม่สามารถขนส่งสินค้าได้เป็นเวลานาน ทำให้สินค้าบางส่วนตกค้าง และช่วงนี้สินค้าส่งออกก็มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากบางส่วนมีการยุติการขนส่งสินค้าจากกรุงเทพมหานครผ่านชายแดนแม่สอดเป็นการชั่วคราว จากตัวเลขเดือนละ 8,000-10,000 ล้านบาท ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามูลค่าการค้าไม่เกิน 5,000 ล้านบาท

นายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า เหตุอุทกภัยในเมียนมา ส่งผลทำให้การค้าในท้องถิ่นระหว่างประชาชน 2 ฝั่งริมแม่ นํ้าเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กับจังหวัดเมียวดี ลดลง 20-30% ไม่ต่างจากการค้าระหว่างประเทศ ที่พ่อค้าไทยและเมียน มามีการสั่งตรงจากส่วนกลางในกรุงเทพฯกับกรุงย่างกุ้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : thansettakij.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :03 กันยายน 2561 Last Update :3 กันยายน 2561 15:09:08 น. Counter : 185 Pageviews. Comments :0