bloggang.com mainmenu searchthaihome-600x400

โคราชขึ้นป้าย ซื้อบ้านทอน1ล.

ดีเวลอปเปอร์สวนกฎแบงก์ชาติคุม LTV ทุบตลาดแนวราบ แค่กู้ร่วมสัญญา 2 เข้าข่ายเก็งกำไรทันที สมาคมบ้านจัดสรรดิ้นชงปลดล็อกไม่อยู่ในข่ายควบคุม เหตุเป็นเรียลดีมานด์-ต่างชาติซื้อไม่ได้ อสังหาฯโคราชระบุมีติดป้ายทอนเงิน 1 ล้าน

จากการประกาศปรับเกณฑ์ ปล่อยสินเชื่อบ้านใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และจะสิ้นสุดการรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ แต่ในฟากของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มีความกังวลถึงผลกระทบต่อธุรกิจในภาพรวม โดยเฉพาะตลาดแนวราบซึ่งเป็นความต้องการซื้อที่แท้จริง ไม่ใช่การเก็งกำไรหรือลงทุน

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในการประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดเห็น ตนเองได้เสนอ ธปท.ยกเว้นที่อยู่อาศัยแนวราบไม่อยู่ในข่ายควบคุม LTV ต้องวางเงินดาวน์ 20% เนื่องจากผู้บริโภคซื้ออยู่จริงไม่มีการเก็งกำไร ที่สำคัญระยะเวลาก่อสร้างสั้น

ขณะเดียวกันยังเสนอว่าการเปิดตัวขายใหม่โครงการบ้านจัดสรรไม่ขยับแรงเหมือนคอนโดมิเนียม โดยธุรกิจบ้านจัดสรรมีหน่วยขายใหม่เฉลี่ยปีละ 4.5 หมื่นหน่วย อีกทั้งต่างชาติไม่สามารถซื้อได้สอดคล้องกับข้อมูลของศูนย์ข้อมูลธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ศูนย์ข้อมูลธอส.) ระบุว่าปริมาณที่อยู่อาศัยแนวราบ ปี 2560 จำนวน 4.9 หมื่นหน่วย คาดว่าทั้งปี 2561 จะมีที่อยู่อาศัยในตลาด 4.96 หน่วยเช่นกัน

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าหาก ธปท.ไม่ยกเว้นที่อยู่อาศัยแนวราบ เชื่อว่าจะทุบตลาดกลุ่มนี้เนื่องจากฐานลูกค้าค่อนข้างใหญ่ เช่นระดับกลาง ทั้งนี้ กลุ่มที่ ต้องการซื้อบ้านให้กับคนในครอบครัว แม้กระทั่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้กู้ร่วม จะส่งผลให้สัญญาดังกล่าวกลายเป็นสัญญาที่ 2 หรืออยู่ในข่ายเก็งกำไรโดยอัตโนมัติ และหากหาเงินวางเงินดาวน์เพิ่มไม่ไหวอาจชะลอตัดสินใจ แม้กระทั่งทิ้งจองได้

ขณะคอนโดมิเนียมยอมรับว่ามีการเก็งกำไร แต่ต้องการสะท้อนว่ากลุ่มซื้อเพื่อเก็งกำไรมักไม่โอนดังนั้นมาตรการแบงก์ชาติที่ออกมามองว่าไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ด้านนายวีรพล จงเจริญใจ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา สะท้อนว่า แบงก์ชาติต้องการคุมเงินทอนจากไม่กี่บริษัท แต่กลับกระทบทั้งระบบ นอกจากคอนโดมิเนียมในจังหวัดจะขายช้าแล้ว แนวราบในต่างจังหวัดยิ่งกระทบ เนื่องจากระยะเวลาก่อสร้างเพียง 6-8 เดือน จ่ายต่องวดก่อนโอนค่อนข้างหนักขณะเงื่อนไขปกติ ยิ่งลำบากแล้ว ยิ่งออกมาตรการใหม่ยิ่งกระทบมากขึ้น จากเกณฑ์วางเงินดาวน์ โดยเฉพาะ อสังหาฯจากส่วนกลางที่ใช้เทคนิค ติดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่จูงใจด้วยการทอนเงิน 1 ล้านบาทหากซื้อบ้านในโครงการ

สอดคล้องกับนางกุลชฎา ลาภาโรจน์กิจ เจ้าของโครงการบ้านสายชล ย่านสนามบิน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ธุรกิจในเครือบ้านซูซูกิ สร้างบ้านในราคา 2-4 ล้านบาท กล่าวว่า มาตรการนี้ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก เดิมเราให้ดาวน์ 5,000 บาท ถ้ากู้ผ่านก็โอนแล้วผ่อนกับธนาคารได้เลย โอกาสของผู้มีรายได้น้อยที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองก็จะยาก เพราะธนาคารก็เข้มงวดการปล่อยสินเชื่ออยู่แล้ว บ้านระดับราคา 2 ล้านบาท เป็นบ้านที่ขายง่าย แต่เมื่อมามีมาตรการทำให้ขายยากมาก ผู้ประกอบการควรจะรวมตัวกันในนามสมาคมอสังหาริมทรัพย์ฯขอให้รัฐทบทวนมาตรการนี้

นางฉัตรแก้ว คชเสนี เจ้าของฉัตรทองพร็อพเพอร์ตี้ ผู้พัฒนาโครงการบ้านฉัตรทอง ท่าข้าม บ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กล่าวว่า มาตรการที่ออกมาช่วยธนาคาร กลัวปัญหาเอ็นพีแอล แต่กระทบผู้ประกอบการ ทำให้ขายบ้านได้ยากขึ้น ผู้มีรายได้น้อยจะมีโอกาสมีบ้านยากขึ้น ส่วนโครงการบ้านฉัตรทอง ราคาหลังละ 5 ล้านบาทขึ้นไป ได้รับผลกระทบไม่มาก คิดว่าบ้านระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปไม่กระทบ เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงอยู่แล้ว ให้จ่ายเงินดาวน์บ้าน 20% ก็ไม่มีปัญหานัก แต่เห็นว่าควรทบทวนมาตรการนี้

"ฐานเศรษฐกิจ" สอบถามไปยังสมาคมธนาคารไทย ต่อกรณีทางออกเกี่ยวกับมาตรการแบงก์ชาติล่าสุดได้รับคำตอบว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในขณะนี้

ส่วนแหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กล่าวว่า เก็บรายได้จากการโอนบ้านและที่ดินได้ปีที่ผ่านมาจำนวน 420 ล้านบาท การจำนองลดลงขายฝากเพิ่มขึ้น มีการเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อโดยบ้านราคา 1-2 ล้านบาท ธนาคารเข้มงวดสินเชื่อ ส่วนบ้านราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป จึงขายได้และมีการโอนมากกว่าบ้านที่ราคาต่ำ ธุรกิจรายเล็กจึงอยู่ยากบ้าน1-2 ล้านบาทขายไม่ได้ เพราะไม่ผ่านการพิจารณาของสถาบันการเงิน มาตรคุมเข้มด้านสินเชื่อก็เป็นอุปสรรคมากขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / reic.or.th

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :19 ตุลาคม 2561 Last Update :19 ตุลาคม 2561 16:12:26 น. Counter : 199 Pageviews. Comments :0