bloggang.com mainmenu search


livingroom01

ทิศทางตั้งห้องรับแขก

ห้องรับแขกควรจัดให้อยู่ด้านหน้าสุด คือ เมื่อแขกมาเยือนเปิดประตูเข้ามาก็พบกับห้องรับแขกก่อนเป็นอันดับแรก ในปัจจุบันที่คนเราอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียมกันมาก ควรจัดแบบแยกส่วนหน้ากับส่วนหลังออกจากกัน  เช่น  หาตู้หรือชั้นวางของมากั้น แล้วจัดส่วนหน้าเพื่อรับแขก และส่วนหลังเป็นห้องนอน ไม่ควรจัดห้องนอนอยู่ด้านหน้าเพราะเป็นลักษณะของห้องที่ทำลายโชคลาภ ทรัพย์สิน  ถ้าบ้านมีอาณาเขตบริเวณพอเพียงควรสร้างเรือนรับแขกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน อาจสร้างแบบมีทางเดินเป็นระเบียบทอดจากตัวบ้านไปสู่เรือนรับแขกหรือห้องรับแขก เพราะถือว่าเป็นมหามงคลส่งผลต่อความรุ่งโรจน์โชติช่วงได้ดีเยี่ยม  ห้องรับแขกควรเป็นสิ่งแรกที่พบเห็นหลังจากที่เปิดประตูบ้านเข้ามาแล้ว ดังนั้น  จึงควรดูแลห้องรับแขกให้สะอาดสะอ้าน มีชีวิตชีวา อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก และมีแสงสว่างเพียงพอ เพราะห้องรับแขกเป็นห้องที่สำคัญมาก ห้องรับแขกที่สว่างไสวดูโปร่งสบายตา จะมีผลต่อความสุขสงบภายในบ้านและโชคลาภก็จะเข้าบ้าน

หากพื้นที่ภายในบ้านของคุณค่อนข้างคับแคบหรือสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ  นำกระจกบานใหญ่สักแผ่นมาติดเอาไว้ที่ผนังด้านใด ด้านหนึ่งที่มองเห็นได้ง่าย ห้องรับแขกจะมองดูกว้างขึ้นมาอย่างทันตาเห็น ห้องโถงหรือห้องรับแขกที่คับแคบ  เป็นลักษณะที่อาจจะทำให้คนในบ้านประสบความสำเร็จในชีวิตได้ยาก  เพราะโชคลาภนั้นจะไหลเข้าบ้านได้ไม่สะดวก ควรตกแต่งมุมรับแขกให้ดูสะอาดและมีพื้นที่เดินได้คล่อง การแต่งห้องรับแขกจนรุงรังด้วยข้าวของต่าง ๆ สุมอัดกันแน่นจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นมีแต่ความอับโชค ร่ำรวยรุ่งเรืองได้ยาก

หน้าต่างและประตู

หน้าต่างของห้องรับแขกควรจะหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะทิศตะวันออกเฉียงใต้นี้จะมีแสงสว่างเพียงพอตลอดทั้งวัน อากาศถ่ายเทได้สะดวก ฤดูหนาวจะไม่หนาวจนเกินไป ฤดูร้อนก็จะไม่ร้อนมากนักส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านมีสุขภาพทั้งกายและใจดี เยี่ยม และที่สำคัญถือเป็นทิศมงคลสำหรับตัวบ้าน   หน้าต่างของห้องรับแขกนั้นควรจะเปิดออกไปสู่ที่โล่งแจ้ง เช่น สนามหญ้าหรือสวนสวยของบ้าน ไม่ควรจะถูกบ้านใกล้เคียงบดบังทัศนียภาพเอาไว้ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การที่หน้าต่างของห้องรับแขกถูกบ้านใกล้เรือนเคียงบดบังทัศนียภาพที่ดีเอา ไว้จะกลายเป็นห้องรับแขกที่มีลักษณะไม่ดี และส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านต้องประสบเหตุเดือดเนื้อร้อนใจ   มีความสำคัญมาก ระหว่างทางเดินเข้าออกไม่ควรนำโซฟา ตู้ โต๊ะ ไปตั้งขวางไว้ โดยเฉพาะอย่าให้บานประตูมากระแทกเมื่อเวลาปิดเปิด หากเลี่ยงไม่ได้ด้วยห้องรับแขกมีพื้นที่จำกัด ควรแก้ไขด้วยการติดโช้คอัพหรือยางกันกระแทก สิ่งเหล่านี้จะช่วยยืดหยุ่นได้

ด้านในห้องรับแขก

ในห้องรับแขกของบ้านจะต้องมีคำแหน่งของจุดทรัพย์คือ มุมแห่งโชคลาภของบ้าน ซึ่งจะอยู่ตรงจุดที่ทแยงมุมกับประตูและค่อนข้างสงบไม่มีผู้คนเดินพลุกพล่าน ตรงนั้น ถ้านำสิ่งของที่เป็นของมงคลมาวางเอาไว้ที่ตำแหน่งนี้ก็จะช่วยให้โชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง

ถ้ากลางห้องหรือมุมใดมีเสาเป็นเหลี่ยม ควรแก้ไขด้วยการตั้งกระถางต้นไม้ หรือใช้ไม้เลื้อยมากปกคลุมเหลี่ยมของเสานั้น พร้อมกันนี้ ไม่ควรวางโซฟาหรือเก้าอี้ตัวโปรดที่นั่งประจำอยู่ตรงข้ามกับเหลี่ยม เพราะเหลี่ยมของเสาจะพุ่งพลังที่ไม่ดีมาสู่คนนั่ง  เช่น เจ็บป่วย หรือการปะทะขัดแย้ง

ถ้าห้องรับแขกมีคานอยู่ตรงกลางหรือด้านข้าง ต้องแก้ไขพลังที่กดทับด้วยการแขวนโมบาย ระฆังแก้ว คริสตัล หรือขลุ่ยผูกโบว์สีแดง เพื่อกระจายพลังให้กลายเป็นโชคลาภ และความสุข   ถ้ามีคานอยู่ข้างผนัง แก้ไขด้วยติดไฟช่อส่องขึ้นสามารถสร้างเสริมให้เกิดพลังที่ดีและดูสวยงามด้วยการตกแต่ง

สิ่งจำเป็นมากสำหรับห้องนี้ คือ แจกันดอกไม้ จะสวยงามเลิศหรูแค่ไหนไม่มีข้อห้าม พิจารณาตามความพอใจ แจกันดอกไม้เป็นตัวแทนของความสดชื่น ใครเห็นแล้วก็มีความแจ่มใสไปด้วย  เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาไม่ควรมองเห็นนาฬิกาที่แขวนไว้ที่ผนังหรือตั้งโต๊ะ  ในลักษณะที่หันออกสู่ประตูหน้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะนาฬิกาเป็นพลังงานที่เคลื่อนไหวและเป็นสัญญลักษณ์แห่งการบอกเป็นนัยว่า เวลาจะหมดลงแล้ว

เฟอร์นิเจอร์

จัดแต่งห้องรับแขกให้มีพื้นที่กว้างขวางโปร่งตา อย่าวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทางเดินหรือขวางประตูทางเข้าห้องรับแขกที่วางชุด  เก้าอี้เกะกะทางเดินจะทำให้อับโชค  ห้องรับแขกที่มีสิ่งของที่จำเป็นจะต้องใช้วางอยู่อย่างครบถ้วน และถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่วางเกะกะขวางทาง   สิ่งของที่ประดับประดาควรจะจัดวางอย่างพอเหมาะให้ดูโปร่ง ๆ เพื่อที่พลังที่ดีจะได้ไหลเวียนเข้าบ้านได้สะดวก  จัดให้มุมโปรดหรือเก้าอี้ตัวเก่งของคุณที่ตั้งอยู่ในห้องรับแขกนั้นหันไปทาง ประตูเข้าบ้าน ไม่ต้องให้ตรงกับประตูพอดี เพียงแต่ให้มองเห็นประตูหน้าบ้านได้ถนัดตาเท่านั้นจึงจะถือว่าดี 


แหล่งข้อมูล : novabizz

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :17 กันยายน 2561 Last Update :17 กันยายน 2561 16:49:21 น. Counter : 192 Pageviews. Comments :0