bloggang.com mainmenu searchการซื้อบ้านแต่ละหลังต่อให้เป็นบ้านมือสอง หรือคอนโดมือสองก็ตาม ค่าใช้จ่ายมันไม่ได้จบแค่เงินตามมูลค่าบ้านเท่านั้น แต่เรายังต้องเสียค่าใช้จ่ายแฝงอีกมากมายที่ไม่มีใครเคยบอก ทั้งเรื่องค่าธรรมเนียม หรือแม้แต่ค่าภาษีต่างๆ ซึ่งตรงนี้แหละ ถ้าเราไม่เตรียมเงินเตรียมใจเอาไว้ดีๆ ก็อาจทำให้เราขาดสภาพคล่องได้ เพราะฉะนั้นการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ให้มากเข้าไว้ ก็จะช่วยให้เรามีเงินเหลือเอาไว้หายใจหายคอกับส่วนที่กล่าวมา รวมถึงมีเงินพอสำหรับการปรับแต่งบ้านมือสองตามสไตล์ที่เราชื่นชอบอีกด้วย


1. เลือกบ้านในขนาดที่พอดี
การซื้อบ้านทั้งที เป็นใครก็อยากจะได้บ้านหลังดีๆ ขนาดใหญ่โตไปเลย เพราะจะได้เหนื่อยทีเดียวจบยาว แต่ในความเป็นจริงแล้วขอให้เรามองภาพความจริงเป็นหลักว่า ในอนาคตเราจะมีสมาชิกกี่คน ซึ่งถ้าเราเองเป็นครอบครัวเล็กๆ การมีบ้านหลังขนาดพอดีกับจำนวนคน และไม่ใหญ่โตเกินไปก็นับเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่จะช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย และทำให้การดูแลบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องเหนื่อยเวลาทำความสะอาด


2. หาสินเชื่อบ้านมือสองที่ถูกที่สุด
ถึงแม้จะซื้อบ้านมือสอง ก็ต้องกู้สินเชื่อเหมือนกัน และดอกเบี้ยบ้านก็ไม่ใช่จะถูกๆ เพราะถ้ากู้บ้าน 3 ล้านบาท ผ่อนๆไป 30 ปี จะเสียดอกเบี้ยอีก 4 ล้าน (ต้น+ดอก = 7 ล้าน) ดังนั้นคุณควรรู้ไว้ว่าดอกเบี้ยที่ต้องเสียให้กับทางธนาคารก็จะยิ่งแพงขึ้นหลายแสนบาท ถ้าคุณไม่ได้เลือกสินเชื่อบ้านมือสอง/คอนโดมือสอง ที่ดอกเบี้ยถูกที่สุด


3. อยู่ห่างมาหน่อยก็ไม่เป็นไรหรอก
ยิ่งทำเลบ้านของเราอยู่ไกลตัวเมือง หรือสถานที่สำคัญๆ เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน หรือตลาดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีราคาถูกลงมากเท่านั้น ซึ่งหลายๆ พื้นที่ก็มีราคาต่างกันลิบลับทั้งๆ ที่ห่างออกไปไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้นเอง ดังนั้นให้เช็กดีๆ บางทีแค่เรายอมถอยออกมาเล็กน้อย อาจประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้หลายแสนบาทเลยก็ได้นะ


4. อย่าใจร้อน เช็กโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านมือสองให้ดี
ยิ่งรีบซื้อบ้านมากเท่าไหร่ ยิ่งจ่ายแพงมากเท่านั้น แนะนำให้คนที่อยากได้บ้านมือสอง คอนโดมือสอง รอจังหวะที่มีโปรโมชั่นลดราคาค่าธรรมเนียมต่างๆ ออกมาก่อนดีกว่า ทั้งจากภาครัฐเอง หรือจากธนาคารก็ตาม เพราะสินเชื่อบ้านมือสองเป็นตลาดที่ธนาคารแต่ละแห่งแข่งขันกันสูง ซึ่งส่วนใหญ่โปรโมชั่นสินเชื่อบ้านมือสอง มักจะมี ออกมาตลอดทั้งปี หลังจากเปรียบเทียบราคาบ้านแล้ว ก็ต้องขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อมาซื้อบ้านด้วย เพราะราคาบ้านหลักล้านแบบนี้คงมีน้อยคนที่จะซื้อด้วยเงินสด เพราะฉะนั้นต้องคำนวณให้ดีทั้งความสามารถในการผ่อน อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อน ประเภทของหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : refinn.com

 ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date :12 ธันวาคม 2561 Last Update :12 ธันวาคม 2561 17:13:48 น. Counter : 95 Pageviews. Comments :0