bloggang.com mainmenu search
ดอกส้มสีทอง ดอกส้มสีทอง
ดอกส้มสีทอง

ดอกส้มสีทอง
ดอกส้มสีทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก doksom-nz.com, pantip.com, ช่อง 3


หน่อง อรุโณชา ยันไม่ปรับบท เรยา ในดอกส้มสีทอง หลัง วธ. จี้ระงับออกอากาศ แจงถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ฟุ้งมีเนื้อหาเตือนสติสังคมได้ดี เชื่อคนดูแยกแยะออกอะไรดีชั่ว

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคมอยู่ในขณะนี้ สำหรับตัวละคร เรยา ในละครเรื่องดอกส้มสีทอง ซึ่งล่าสุด บรรดาผู้ปกครองได้โทรศัพท์ไปร้องเรียนต่อ นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากละครดอกส้มสีทอง มีเนื้อหารุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และถือว่า ไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน จึงขอให้ทางกระทรวงวัฒนธรรมประสานงานไปยังสถานีโทรทัศน์ เพื่อให้พิจารณาเรื่องการนำเสนอ

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องนี้ หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้จัดค่ายบรอดคาซท์ฯ ได้เปิดเผยว่า จริง ๆ ถ้ามองถึงแก่นของละครจะเห็นว่า ในละครแม้จะมีความแรง หวือหวา แต่ก็แฝงไปด้วยข้อคิด บทเรียนต่าง ๆ ดังเช่นตอนที่ แม่มวย หรือ คุณนายที่ 1 ออกอากาศ คุณนายที่ 1 ก็จะสอนตลอดว่า ผู้ชายต้องมีความรับผิดชอบ ถ้ามีเมียน้อยก็เท่ากับว่าฆ่าผู้หญิง ทั้ง 2 คน คือ ตัวแม่และคุณดี๋ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคำพูดที่เป็นข้อคิดเตือนใจได้ดีเช่นกัน

หน่อง อรุโณชา ยังกล่าวอีกว่า เรื่องราวที่ผ่านตัวละคร สะท้อนให้เห็นบทเรียนต่าง ๆ ตัวละครทุกตัวให้บทเรียนกับสังคม เช่น ถ้าพระเอกไปมีเมียน้อย พระเอกก็ไม่ได้มีความสุขเลย ครอบครัวของเมียน้อยก็ไม่มีความสุข ถ้าจะบอกว่าเราหยิบจากสิ่งที่เกินเลย สังคมหรือเปล่านั้นไม่ใช่ หลายคนคงจะทราบว่า สังคมมีสิ่งที่มันเกิดขึ้นมากมาย เพียงแต่ว่า ผู้ประพันธ์หยิบเอาจุดนี้ของสังคมมานำเสนอ และบทประพันธ์นี้เกิดขึ้น 11 ปี แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สังคมเรายังไม่ได้ไปไหนไกล และละครพยายามสะท้อนออกมาว่า ตั้งแต่เรื่องมงกุฎดอกส้ม ตั้งแต่เจ้าสัว คุณนายที่ 1-4 ซึ่งเป็นครอบครัวที่มีภรรยาหลายคน ทุกคนไม่ได้มีความสุขเลย

แม้กระทั่งละครเรื่องมงกุฏดอกส้ม ซึ่งตัวเรยาเอง ก็ไม่ได้สมหวังในความรัก แต่กลับมีแต่ทุกข์ในสิ่งที่ทำ สิ่งที่เรยาคิด กระทำอะไรที่ไม่สมควร ไม่ถูกต้องจะมีตัวละคร ที่ชื่อว่า นัด เข้ามาสอนว่า สิ่งที่ทำมันไม่ถูกต้องมันผิดศีล และละครสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่ไม่ดีไม่ควรเอาตามอย่าง ทั้งนี้ ก่อนที่เราคิดจะทำตรงนี้ ทางผู้เขียนบทเอง จะต้องการให้มีเหตุและผล และมีข้อคิด จึงเห็นว่า ละครสอดแทรกข้อคิดไปตลอดทั้งเรื่อง เช่น คุณดี๋ เค้าพูดในประโยคที่ดี สิ่งที่แม่สอนลูก ตรงนี้ทางผู้เขียนบทเอง ได้สอดแทรกไว้ดีมาก ๆ บทเรื่องนี้ได้รับคำชมว่าดีมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม หน่อง อรุโณชา ยังย้ำว่า ละครเรยานี้ เป็นแค่เรื่องราวที่นำเสนอเป็นบทเรียน เป็นแค่ภาพสะท้อนสังคม และยังมีคำสอน ข้อคิดที่ดี ๆ มากมาย ทั้งนี้การที่มีคนวิจารณ์ก็เป็นสิ่งที่ดี โดยทางเราทำงานออกไปสู่สายตาผู้ชมเป็นสิ่งที่เราเปิดใจกว้าง ที่จะรับฟังทุกความคิดเห็น และเข้าใจทุกคนด้วยความปรารถนาดี และเจตนาที่ดี


ดอกส้มสีทอง


[28 เมษายน] แรงเกิน! ผู้ปกครองสุดทน จี้หยุดฉาย ดอกส้มสีทอง


พ่อแม่สุดทน ดอกส้มสีทอง แรง!!! หวั่นลูกหลานมีพฤติกรรมเลียนแบบ "เรยา" จี้ วธ.ประสานช่องช่วยระงับฉาย

วันนี้ (28 เมษายน) นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากโทรศัพท์มายังสายด่วน 1765 ร้องเรียนว่า ละครดอกส้มสีทอง ที่ฉายทุกวันพุธ-พฤหัสบดี ทางช่อง 3 มีเนื้อหารุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และถือว่าไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก จึงขอให้ทางกระทรวงวัฒนธรรมประสานงานไปยังสถานีโทรทัศน์ให้พิจารณาเรื่องการ นำเสนอด้วย


ดอกส้มสีทอง
ดอกส้มสีทอง

ทั้ง นี้ เหตุผลที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ลูกหลานชมละครเรื่องนี้ เพราะตัว "เรยา" นางเอกของเรื่องมีพฤติกรรมเกเร ไม่เคารพ และก้าวร้าวกับแม่ อีกทั้งยังมีฉากแสดงความรักหญิงชายที่โจ่งแจ้ง จึงกลัวว่า ลูกหลานจะเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ แม้จะเป็นละคร แต่เด็กก็อาจจะติดภาพเหล่านี้ต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม นางสาวลัดดา ยังระบุว่า เกี่ยวกับข้อร้องเรียนดังกล่าว ทางกระทรวงวัฒนธรรมคงไม่สามารถทำอะไรได้มาก เพราะ กบว.ได้กำกับดูแลสถานีโทรทัศน์แต่ละช่องอยู่ และได้จัดเรต น 13+ ไว้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า สำหรับละครที่มีเนื้อหาเชิงชิงรักหักสวาท หรือฆาตกรรม ควรจัดเรตที่ น 18+ มากกว่า เพราะเนื้อหาของเรื่องอาจไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน


ดอกส้มสีทอง ดอกส้มสีทอง
ดอกส้มสีทอง

นาง สาวลัดดา ยังกล่าวต่อด้วยว่า นอกจากนี้ สิ่งที่น่าห่วงกว่าการที่ละครฉายอยู่ในขณะนี้ก็คือ หากละครเรื่องนี้ถูกนำไปโพสต์เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต หรือกลับมาฉายใหม่ตอนกลางวันช่วงปิดเทอม จะยิ่งทำให้เด็ก ๆ เปิดดูได้ทุกเมื่อ และคงห้ามได้ยาก จึงอยากให้ กสทช. ซึ่งกำลังจะคัดเลือกคณะกรรมการ 11 ท่าน เข้ามากำกับดูแลออกกฎระเบียบต่าง ๆ ของโทรทัศน์ด้วยในอนาคต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
Create Date :29 เมษายน 2554 Last Update :29 เมษายน 2554 21:29:50 น. Counter : Pageviews. Comments :2