Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
หัวปลีต้มกะทิสวัสดีจ๊ะ

ไม่ได้มาหลายวัน มีเหตุขัดข้องทางเทคนิค ได้แผล ทั้งคน ทั้งรถ ทั้งหมา เอิ๊ก ๆๆๆ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ แต่ว่าทุกอย่างยังดำเนินต่อไปด้วยดี แม่หลิ่มก็ยังสนุกสนานเฮฮากับคนใกล้ชิดได้อยู่ ฮิฮิ

แต่วันนี้ ภูมิใจนำเสนอมาก หลายคนคงไม่เคยกินหรอก เพราะแม่หลิ่มก็เพิ่งเคยเหมือนกัน เอิ๊ก ๆๆไม่น่าเชื่อว่ามันจะอร่อยเยี่ยงนี้ อร่อยมาก ๆ ชมตัวเองหรือเปล่า เปล่านะ จุ๋มจำมาจากนิตยสารเล่มนึงค่ะเล่าให้ฟังก่อนอะนะ ไม่ได้จะมาเรียกร้องความสนใจหรือรำพึงรำพันเพื่อหาพรรคหาพวกค่ะ ใครไม่ชอบข้ามไปก่อน จนกว่าจะถึงรูปอาหารอีกครั้งถึงค่อยอ่านค่ะ

แต่อยากให้เป็นอุทธาหรณ์แก่ทุก ๆ คน บางทีเราว่าเราอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว แต่ก็ยังไม่ปลอดภัย อะไร ๆ เกิดขึ้นได้เสมอ

เมื่อวันอังคารที่แล้วก่อนจุ๋มจะออกจากบ้านไปทำงาน ทำงาน 10 โมง ออกจากบ้านช้าสุด 9 โมง ตอนนี้โรงเรียนเปิดแล้ว ออก 9 โมง รถแถบนี้ไม่ติดค่ะ เมื่อก่อนออกช้ากว่านี้ ตอนนี้ถ้าเส้นทางเดิม ๆ เข้าทางแล้ว 55555

ล็อคประตูบ้านชั้นใน มันมีสลักด้านล่างและบน และตรงกลางประตูมีมือจับ 2 ฝั่ง ล็อคสลักบนก่อน และก้มลงไปล็อคสลักล่าง เงยมาปุ๊บ สงสัยจะตั้งองศาไม่ดีวันนั้น ป๊าบกับมือจับอันใหญ่ ๆ เข้าให้ มึน หนังตาขวาปวดตุ๊บ แต่ยังไม่สนใจตัวเองเท่าไร ไม่เดินไปเข้าห้องน้ำเพื่อดู คิดว่า เออ ชนแค่นี้ เดี๋ยวอย่างมากก็หาย บวมนิด ๆ แค่นั้น

ล็อคประตูชั้นในเสร็จ เดินไปด้านหน้าบ้าน ล็อคประตูเหล็กดัด เริ่มปวดมากขึ้น เอานะ ล็อคให้เสร็จ ๆ ไป เรียกหมา ๆ เข้ากรง สตาร์ทรถค้างไว้ แล้วลงไปเปิดประตูรั้วรอไว้ก่อน จนกว่าเครื่องรถจะไม่เย็น ได้ถอยรถออกพอดี

เอิ๊ก เข้าไปนั่งที่นั่งคนขับ ก็ขับเองนิ ส่องกระจกสักหน่อย อ้าว เลือดไหลนิหว่า หนังฉีกด้วยหรือนี่ ก็ไปทำงานทั้งแบบนั้นแหละค่ะ เอากระดาษทิชชูซับไปเรื่อย ๆ มันซึมมาเรือย ๆ ขาดวิตามิน K หรือเปล่าพักนี้ แผลแค่นี้ไหลอยู่น้าน

แผลนิดเดียว แต่พอขับรถไปขับรถมา ด้วยความที่เราใช้สายตาด้วย จากบ้านถึงตรงหน้า SCB ปวดตาฉิบ มันตอดตุ๊บ ๆๆ ก็ขับต่อไปนะแหละค่ะ หยุดไม่ได้ เดี๋ยวไม่ถึงที่ทำงานพอดีกัน พอถึง อสมท. ปุ๊บ ส่องกระจกแล้วถ่ายรูปเก็บไว้นี่ละคะ แล้วเดินขึ้นไปตึกออกอากาศวิทยุเหมือนเคย วันนั้นพี่แก้วที่จัดรายการด้วยกันรออยู่หน้าห้องแล้ว ปกติเราจะต้องเม้าท์เรื่องนั้นเรื่องนี้กันก่อนพอเป็นสังเขป ยกมือสวัสดีพี่เค้าเหมือนเคยหนึ่งที ปกติถ้าไปวันอังคารนี่จะต้องพูดว่า "พี่แก้ว คิดถึงจังเลย ไม่ได้เจอกันตั้งหลายวัน"

วันนั้นเปลี่ยนคำพูดนิดหน่อย "พี่แก้ว เมื่อเช้าจุ๋มซุ่มซ่าม ได้แผลเลยเนี่ย" แล้วจุ๋มก็เล่าให้ฟังว่าเดินชนประตู 55555 พี่แก้วก็ตกใจ "อ้าวจุ๋ม แล้วมาทำงานทำไม ทำไมไม่ไปหาหมอก่อน" จุ๋มตอบไปว่า "มันนิดเดียวนะ เดี๋ยวเลิกรายการแล้วค่อยไปค่ะ มันไม่เจ็บ แต่มันปวดเบ้าตาแค่นั้นค่ะ" และก็ทำงานต่อ เลิกรายการพี่แก้วพาไปห้องพยาบาลของ อสมท. นั่นแหละค่ะ ได้ sterile strip ปิดไว้ แล้วให้กินยา สบายปรื๋อ ขากลับขับรถตาบวมปูดมาอีกนิด ๆ กลับมาหาน้ำร้อนประคบมันก็ไม่บวมเพิ่มค่ะ วันรุ่งขึ้นไปทำงานได้แบบสบาย ๆ

ตอนนี้แผลหายดีแล้ว ตกสะเก็ด จุ๋มแกะแผลหมดแล้วเมื่อเช้านี้ ฮิฮิทีนี้มาต่อวันพุธ ได้ฤกษ์ไปทำงานออกจากบ้านเหมือนเคย เหตุการณ์เป็นปกติ ไปถึง อสมท. มีเวลาเหลือ 20 นาที นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ ดื่มกาแฟ ว่าไปตามเรื่อง

พี่แก้วเห็นแผลก็ยิ้มมาเลยวันนี้เพราะมันไม่บวมแบบเมื่อวานแล้ว จัดรายการเสร็จกลับบ้าน วันนั้นแว่นฝากซื้อของขวัญให้เพื่อนที่ทำงานเขาที่จะลาออก เขาบอกให้จุ๋มแวะห้าง จุ๋มขับจาก อสมท. เข้ารัชดา วิ่งยาวมาลงบางเขน เข้าวิภาวดี คิดในใจ ไปไหนดีฟะเนี่ย เซนทรัลแจ้งวัฒนะหรือเดอะมอลล์งามวงศ์วานดี ติ๊กต๊อก ไม่อยากไปไกล

ตัดสินใจครั้งสุดท้ายเบี่ยงเข้างามวงศ์วานก่อน ขับมาเรื่อย ปกติจะขึ้นสะพานข้ามแยกพงษ์เพชรไปแล้ววิ่งยาวไปเลยจนกว่าจะถึงปากทางเข้าหมู่บ้าน วันนี้ต้องไม่ขึ้นสะพานข้ามแยกพงษ์เพชร วิ่งด้านล่าง ติดไฟแดงอยู่แยกพงษ์เพชร ต่อหลังรถยูโร ขสมก. เลนส์ 2 จากซ้าย

ข้ามแยกปุ๊บจุ๋มแซงรถเมล์ไปอยู่เลนซ์ 3 จากซ้าย ข้ามไปวงศ์วานมันจะเหลือเป็น 3 เลนส์ ลืมคิดไปว่าอีกพักมันจะถูกบีบเหลือ 2 เลนส์ เพราะตำรวจเอากรวยมาตั้งเลนส์ที่ 3 เพื่อให้ยูเทิร์นข้างหน้ากลับรถได้ง่าย

อ้าวตาย ลืม ไม่เป็นไร เดี๋ยวเบี่ยงเข้าหลังรถเมล์เหมือนเดิม เปิดไฟกระพริบซ้ายขอทางรถด้านหลัง เขาให้ทางแระ ค่อย ๆ หักหัวรถเบี่ยงมาเลนส์กลาง

ฟึ๊ดดดดด กระจกมองข้างซ้ายพับนิดหน่อย ว๊าก ข้างรถเมล์มาเฉี่ยวเรานิหว่า ตอนนี้ยังเหยียบเบรคคาอยู่เลยจุ๋ม ซวยแล้วตู รถพังมากเปล่านี่ ตายแล้ว ๆ ตรงนั้นมันจอดเลยไม่ได้ค่ะ คันหลังได้ด่าเรากระเจิง อย่างแรกที่จำคือ จำป้ายทะเบียนรถเมล์กับสายรถเอาไว้ จุ๋มขับตามเขาไปถึงหน้าเดอะมอลล์งาม บีบแตรให้เขาหนึ่งที จ๊าก เขาดันมองแล้วยิ้ม ๆ จะเปิดกระจกบอกเขายังไงดีฟะเนี่ย ไม่ได้ เดี๋ยวคันหลังด่าเราอีก

ป้ายพันทิพย์งามวงศ์วานเขาก็ไม่จอด จำได้แต่ว่า 63 เข้าท่าน้ำนนท์ ขับตามค่ะ ไปทันเขาที่หน้าบิ๊กซีติวานนท์ 5555 เขาจอดรับส่งผู้โดยสารอยู่ จอดหน้าเขาเลยคราวนี้ เปิดไฟฉุกเฉินคาไว้ แล้วลงจากรถมาคุยกับคนขับ

"พี่คะ ๆ เมื่อกี้รถเราอุบัติเหตุกันค่ะ......................."

พี่คนขับก็ดี หยุดรถและคุยกับเรา บอกผู้โดยสารให้ลง

เขาบอกว่าเขาเห็นแล้วว่าเราจะเข้า เขามองจากกระจกคิดว่าท้ายเขาพ้นแล้ว ไม่โดนแน่ แต่เขาก็เบี่ยงมาขวานิด ๆ นึงด้วย เพราะถูกแท๊กซี่เบียดมาจากเลนส์ซ้าย

"ค่ะ ไม่เป็นไร หนูผิดด้วยค่ะ เพราะหนูจะเข้าไปเลนส์พี่ ยกมือไว้เขาไปหลายทีมาก ทำให้เขาเสียเวลา ผู้โดยสารเดือดร้อน บอกเขาว่าถ้าหนูไม่ได้คุยกับพี่ประกันให้หนูเสีย 2 พัน ค่าเปิดใบเคลมค่ะ....."

คุยกันอีกยาว และตามประกันมา ประวัติเสียเลยเรา 55555 พี่คนขับรถแนะนำอู่ที่ซ่อมของวิริยะให้ด้วย เขาบอกว่าอู่นี้ดีมากสุดในเมืองนนท์ แต่ทางเข้าลึกลับซับซ้อนอย่างแรง บางกรวยไทรน้อย เข้าไปลึกมากค่ะ แต่ก็ขับเข้าไปดูนะ รถเบนซ์เพียบบบบบบบบบ

แล้วแม่หลิ่มจะไม่เข้าใกล้รถเมล์อีกเลย เข็ดแล้วเมื่อตอนรถเกิดอุบัติเหตุ จุ๋มโทรบอกพี่แก้วเรียบร้อย คือพูดคุยกับเขาบอก ทำงานด้วยกัน มีอะไรแบ่งกันกิน ก็ผูกพันกัน ก็จะเล่าอะไรทั้งทางดีและไม่ดีให้พี่เค้าฟังเสมอ ๆ

วันที่สาม วันพฤหัสของอาทิตย์ที่แล้ว ขับรถไปทำงานปกติ ผู้คนมีน้ำใจ พวกไปแทรกคอสะพานน้อยแฮะวันนั้น ถึงที่ทำงานพี่แก้วยื่นหนังสือให้ 1 เล่ม และเล่าให้ฟังว่า พระที่เป็นแฟนรายการส่งมาให้ เป็นหนังสือธรรมะค่ะ เปิดอ่านดูเนื้อหาแล้วเก็บมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ พี่แก้วบอกว่าวันนี้ต้องโชคดีแล้วล่ะจุ๋ม โชคร้ายมา 2 วันแล้ว มีพระให้พรมาแต่เช้าเลย นั่งยิ้มแต่เช้าเลยจุ๋ม จัดรายการอย่างมีความสุข นั่งสัมภาษณ์ผู้หญิงที่เค้ามีลูกคนที่ 2 และ 3 ด้วยวัย 43 ปี แถมได้ลูกแฝดด้วย ลูกชายคนโตเขา 27 ปี นั่งอึ้งไปเลยจุ๋ม และลงท้ายด้วยว่า เราคงจะมีโอกาสท้องและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่บ้าง 55555

ขับรถกลับบ้าน ถึงบ้านแบบปลอดภัย โทรรายงานพี่แก้วว่าวันนี้จุ๋มถึงบ้านแล้วนะ ปลอดภัย ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะพี่เขาทักตั้งแต่วันที่ 2 แล้วค่ะว่าดวงไม่ค่อยดีไปทำบุญนะจุ๋ม

เข้าบ้าน เล่นกับหมา ๆ ยังไม่เอารถเข้าบ้าน กะว่าเดี๋ยวจะออกไปซื้อของหน่อย แวะเข้ามาดูบ้านแป๊บนึง ตอนจะออกจากบ้านไปอีกรอบ พูเดิ้ลตัวนึงเค้าเป็นคู่หยอกกับชิวาวา แต่มันไม่เคยกัดกันเลือดตกยางออกเลยค่ะ มีแต่เสียงให้ได้ยิน

ทีนี้พอคู่นั้นมันหยอกกัน เสียงดังเหมือนกัน เชอร์เบทโกลเด้นตัวแสบของจุ๋มมันได้ยิน มันไม่ชอบเวลาเสียงหมากัดกัน มันต้องไปร่วมเสวนา ทุกทีจุ๋มจะดึงโซ่ที่คอมันแล้วเอามันเข้ากรงค่ะ รอบนี้ไม่แบบนั้น มันงับตัวยุกยิก (ชื่อหมาพูเดิ้ลสีน้ำตาลตัวกลาง) ไม่ปล่อย มะรุมมะตุ้มกันมาก ๆ ไม่แค่นั้น ม่อน (พูเดิ้ลสีขาว) มันเห็นเพื่อนมันโดนเชอร์เบทกัด มันเข้าไปกัดหูเชอร์เบทข้างขวา ส่วนมี่ (พูเดิ้ลสีน้ำตาลตัวเล็ก) มันงับหูเชอร์เบทอีกข้าง จุ๋มรีบจับยุกยิกให้หลุดจากเชอร์เบท ยุกยิกหลุดไปแล้ว วิ่งเข้ากรง จุ๋มรีบดึงมี่ออกต่อ มี่ไม่งับหูเชอร์เบทแล้ว ดึงโซ่คอเชอร์เบท ม่อนมันร้าย มันปล่อยจากหูไปงับหางเชอร์เบทอีก จะขำก็ขำไม่ออกค่ะ แล้วจุ๋มก็ลากเชอร์เบทเข้ากรง ส่วนม่อนก็วิ่งเข้ากรง คนละกรงกันนะ ที่บ้านมีกรงหมาใหญ่ ๆ 2 กรงค่ะ บ้านหมาเลยมากกว่า หลังนึงมี 2 ชั้น อีกหลังเป็น 1 ชั้น เชอร์เบทมันอยูในกรงมันล่ะ จุ๋มเลยไปสำรวจพูเดิ้ลว่าตัวไหนเป็นอะไรหรือเปล่า เห็นมี่เลียตัวให้ยุกยิก คิดในใจ ได้แผลแน่เลย หรือไม่ก็น้ำลายเชอร์เบทเต็มขน เรียก ยุกยิก มาหาแม่มา มีแผลเปล่า แปลก มันไม่เข้ามาหาเหมือนเคย มันนั่งมุมซ้ายด้านในของกรง จุ๋มต้องมุดหัวเข้าไปดูในกรง ถึงได้เห็นว่ามีเลือดไหล ตายแล้วตู อะไรฟะเนี่ย

แหวกดูคร่าว ๆ อ้ะ หนังเปิดเห็นเนื้อ และมีเลือดซึมอีกแผล ไม่ได้การ เอายุกยิกขึ้นรถไปหาหมอคลีนิคประจำ ถึงยุกยิกจะขนสั้น แต่หมอก็ยังเห็นแผลไม่ชัดเจน ต้องโกนขนก่อน เพื่อจะได้สำรวจทั่ว ๆ เขาเป็นหมาที่อยู่ไม่นิ่งเอามาก ๆ จริง ๆ ตั้งชื่อว่าบราวนี่ แต่มันยุกยิกเหลือเกิน แฟนเลยเรียกใหม่ 5555 แต่พอโดนกัดแล้วอุ้มขึ้นรถ เขานิ่งมาก

ตอนแรกคิดว่าจะไม่ต้องดมยาสลบให้ยาซึมแล้วฉีดยาสลบ โกนขน ดูแผลก่อนเย็บค่ะ แผลใหญ่ข้างในเป็นโพรงช่องว่างระหว่างเนื้อกับหนัง มันกัดฝากรักหรือไงเป็นรูปหัวใจเลยอีกด้าน มีแผลอีกนิดนึงยุกยิกเย็บแผลไป 20 เข็มได้ค่ะ แล้วกลับบ้าน ยังไม่ฟื้นยาสลบ ตื่นมาเดินเซ ๆ ไม่เข้าใกล้เชอร์เบท มุดอยู่ในกรงชั้นสองตลอด พอวันรุ่งขึ้นซ่าเหมือนเดิม 55555

3 วันติด แฟนจุ๋มพอรู้ว่าหมากัดกัน และเป็นเรื่องที่ 3 ใน 3 วันติด พูดเหมือนพี่แก้วและหลาย ๆ คนที่รู้โทรมาคุยกันเป็นระยะกับจุ๋มเสมอ ว่าให้ไปทำบุญเยอะ ๆ เลย ช่วงอาทิตย์ก่อนที่จะเกิดเรื่องจุ๋มก็ทำบุญมาค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าเพื่อจะหวังอะไร มีทรัพย์มีกำลังก็ทำก็ให้ตามสมควรตามที่เราจะไม่เดือดร้อน แต่ปีนี้ยังไม่ได้ซื้อโลงศพเลยค่ะปีนี้ ต้องไปบ้าง เขาถึงได้บอกว่าบุญยิ่งทำมากยิ่งดีกับตัวเอง ถึงเราจะมีกรรมเก่าที่ไม่ดีมาบ้าง อาจจะช่วยไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็ยังทำให้บรรเทาลงได้

แม่ค้าขายไข่ที่จุ๋มซื้อประจำเขาก็ทักจุ๋มค่ะ ว่าได้สวดมนต์ทุกคืนไหม จุ๋มก็ตอบตามตรง สวดบ้าง ไม่สวดบ้าง มีคืนไหนง่วงมาก ๆ หลับหน้าทีวีก็ไม่สวดบ่อยไป เอิ๊ก ๆๆๆ

3 วัน 3 เหตุการณ์ จุ๋มยังพูดคุยกินข้าวได้ตามปกติ โทรศัพท์หัวเราะคิก ๆ คัก ๆ ได้ค่ะ 55555เอาเป็นว่าสูตรจากนิตยสารครัว ที่จุ๋มเคยอ่านเมื่อนานมาแล้วเหมือนกันค่ะ ท่าทางอร่อยดี เขาเขียนว่าเป็น "หัวปลีต้มกะทิ" (แบบภาคใต้) ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าของใต้แท้ ๆ ทำแบบนี้หรือเปล่านะคะ

วัตถุดิบ
มะพร้าว ประมาณ 4 ขีด
หัวปลี 1 หัว
ชะอม 1 กำ
กุ้งสด 6-7 ตัว
มะนาว (สำหรับแช่หัวปลี) ใช้น้ำมะขามเปียกแทนได้ค่ะ
กุ้งแห้งแบบเนื้อ ๆ ไม่ติดเปลือก 2-3 ช้อนโต๊ะ

หัวหอมแดง 6-7 หัว
พริกไทยเม็ด 1/3 ช้อนแกง
กะปิ 1/2 ช้อนแกง

พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง จุ๋มเพิ่มไปเองเพื่อสีสัน

น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
เกลือป่นหัวปลี บางใหญ่หัวละ 5 บาทนะ ห้างหรู ๆ ขาย 15 บาทก็มี แพงจัง หากอยู่บ้านยายเราก็ไม่ต้องเสียตังค์ชะอม เลือกใหม่ ๆ สีสันยังสดใสเขียว ๆ ไม่เหลือง ๆ ใบต้องยังอยู่ติดกับก้านเยอะ ๆ ไม่ใช่ร่วงกราวแล้ว แบบนั้นเก่าแล้วค่ะความหวานได้จากกุ้งสด กุ้งแห้ง และแถมยังได้สีสันอีกด้วย
ส่วนของเครื่องแกงมี พริกไทยเม็ด หัวหอมแดง และกะปินะคะ พอดีจุ๋มมีแต่หัวแดงที่หัวไม่ใหญ่มากเลยใช้เยอะหน่อย แต่ไม่หมดที่เห็นหรอกค่ะ ลดจากที่เห็น 3 หัวค่ะ ไม่เช่นนั้นท่าทางจะเยอะไป

เมนูนี้ไม่ได้ออกรสชาติเผ็ดเลยค่ะ มันจะเค็ม ๆ หวาน ๆ กลมกล่อมและหอมเครื่องแกง จะเหมือนต้มข่าก็ไม่ใช่เสียทีเดียว แบบสายตัวต้มกะทิก็ไม่เชิง คล้าย ๆ 2 อย่างปน ๆ กัน หรืออาจจะแบบเดียวกับใบเหลียงต้มกะทิหรือเปล่า เคยมีหนุ่มใต้หล่อ ๆ คนนึงบอกให้จุ๋มทำใบเหลียงต้มกะทิกิน วิธีการคล้าย ๆ แบบนี้ล่ะคะที่บ้านมีพริกไทยดำเยอะ ขอใช้พริกไทยดำนะคะ ใครมีพริกไทยขาวจะใช้พริกไทยขาวได้เหมือนกันค่ะมะพร้าว ใช้น้ำอุ่น ๆ คั้นให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย โดยประมาณค่ะ หากใช้กะทิกล่อง ตรงส่วนที่เป็นหางกะทิก็เจือ ๆ น้ำใส่ไปด้วยนะคะ อย่าเล่นเททั้งกล่องเป็นหางกะทิไม่ผสมน้ำเลย เลี่ยนแย่เลยแบบนั้นเครื่องปรุงเพิ่มความเติมเต็มของรสชาติอาหาร น้ำปลา เกลือและน้ำตาลปีบค่ะ มากน้อยแค่ไหนต้องชิมก่อน เพราะมีความเค็มจากกะปิและหวานจากกุ้งและกะทิอยู่บ้างแล้วค่ะเตรียมน้ำสะอาดบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปหน่อยสำหรับไว้แช่หัวปลี เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ หรือจะใช้น้ำผสมน้ำมะขามเปียกก็ได้ค่ะลอกกาบนอกของหัวปลีออก จนให้เห็นกาบด้านในที่เป็นสีเหลือง ๆ ส่วนที่เป็นสีแดง ๆ ลอกออกให้หมด ผ่า 4 ตามยาว จับแช่น้ำมะนาวไว้ค่ะหยิบมาทำทีละชิ้น เฉือนแกนทิ้ง ดึงดอกที่แก่ ๆ ออก แล้วหั่นหัวปลีเป็นชิ้นย่อม ๆ ความยาวประมาณ 1 ข้อนิ้ว แล้วแช่น้ำมะนาวไว้ต่อจนกว่าจะใช้งานค่ะกุ้งสดจัดการทำตามที่ชอบ ปอกเปลือก ผ่าหลัง ไม่ผ่า ไว้หาง ไม่ไว้ ตามชอบเลยค่ะชะอม ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ รูดเอาแต่ใบ ๆ แล้วเด็ดเป็นท่อนสั้น ๆ กำเล็กกำใหญ่แค่ไหนอาจจะไม่เท่ากัน เอาเป็นว่าเด็ดแล้วประมาณ 1 ถ้วยค่ะหัวหอมแดงปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก ๆ หน่อย กะปิและพริกไทยเตรียมไว้ค่ะโขลกพริกไทยให้พอละเอียด ตามด้วยหัวหอมแดง และกะปิค่ะถ้าใช้พริกไทยขาวสีก็อาจจะจางลงกว่านี้นิดหน่อยนะคะ อ้อ เครื่องแกงคล้าย ๆ ต้มส้มด้วยกะทิส่วนหางใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดอ่อน ๆ หมั่นคน ระวังกะทิเป็นลูกใหญ่ ๆ จะดูไม่น่ากิน กะทิเดือดอ่อน ๆ แล้วเอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไปใส่เครื่องแกงลงไปแล้ว เอาทัพพีคนให้เครื่องแกงละลายไปกับกะทิให้หมด อย่าให้หลงเหลือเป็นก้อน ใส่กุ้งแห้งตามลงไป ไฟกลาง ๆ ค่ะ ทิ้งเวลาไว้แป๊บนึง ให้กุ้งแห้งนิ่มลง ความหวานและเค็มจะได้ออกมา กินแล้วจะได้ไม่แข็งกระด้างด้วยค่ะระหว่างนี้หันไปเอาหัวปลีที่แช่น้ำมะนาวไว้ เทน้ำทิ้ง ล้างน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง สงให้สะเด็ดน้ำ ก่อนใส่หม้อบีบน้ำออกให้หมดค่ะพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ ล้างและหั่นแฉลบไว้ ส่วนขั้วก็เอาทิ้งไปน้ำแกงจะเดือด เอาทัพพีตักขึ้นแห้งขึ้นมาดูด้วยว่ามันนิ่มลงหรือยัง ได้ที่แล้วใส่หัวปลีลงไป ใช้ทัพพีกดให้หัวปลีจมน้ำแกงด้วยจะดีมากมายค่ะ หัวปลีจะไม่ดำ ๆหัวปลีจะค่อย ๆ นิ่มลง ลองตักชิมได้เลยค่ะ หากยังกึ่งสุกกึ่งดิบบางคนอาจจะบอกว่าฝาด ๆน้ำแกงจะมีรสชาติอยู่บ้างแต่ไม่มากมาย ปรุงรสให้ออกเค็มและหวาน กลมกล่อม ๆ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และเกลือป่นลองชิมดูนะคะ ให้ได้ตามที่ชอบ หอม อร่อยมาก ดูว่าหัวปลีสุกดีแล้วใส่ชะอมที่เด็ดไว้ลงไป ดูให้สมดุลย์กับน้ำแกงในหม้อค่ะ อย่าให้เยอะจนน้ำแกงแทบไม่มี หรือน้ำแกงโจ๋งเจ๋งช้อนหาเนื้อไม่เจอ แต่ชะอมไม่ต้องทิ้งเวลาไว้มากค่ะ แป๊บเดียวเค้าก็สลบแล้ว ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำแกงด้วยนะคะก่อนสุดท้าย ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไป น้ำแกงต้องเดือด ๆ แบบในภาพนะคะเพราะเราจะปล่อยให้กุ้งเค้า cook ตัวเองสุก เดี๋ยวจะปิดเตาแล้ว ไม่ต้องเปิดไฟไว้นาน กุ้งจะแข็งไป บ่หร่อยใส่กุ้ง ใส่พริก ราดหัวกะทิ 2 ทัพพี หรือตามความเหมาะสม ดูว่าควรจะใส่มากน้อยแค่ไหนจากน้ำแกงในหม้อนะคะ นับ 1-15 ปิดเตาค่ะทิ้งเวลาไว้พักนึง เอาทัพพีคนพอทั่ว เรียบร้อย อร่อย ๆ ไม่ได้โม้ กินแล้วจะติดใจมาก ๆ

สวรรค์อยู่แค่เอื้อมเลยค่ะตอนกิน ใครเอาไปทำขอให้ผู้ใหญ่รักผู้ใหญ่หลงนะคะหรือสำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดลูก เรียกน้ำนม ว๊าวววววววววววววว


Create Date : 15 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 ตุลาคม 2552 5:29:42 น. 59 comments
Counter : 7568 Pageviews.

 
ขอสูตรโดยด่วยเลยค่ะ คุณจุ๋ม น่าทานมาก


โดย: มือใหม่ IP: 124.121.151.214 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:15:54:05 น.  

 
น่าทานสุดๆ


โดย: candleberry วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:16:27:01 น.  

 
ไม่เคยกินเมนูนะแม่หลิ่ม แต่ดูแล้ว น่ากินมากๆเลย


โดย: Febie วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:18:13:09 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่สลิ่ม

เอ๋ก็ไม่เคยกินเหมือนกันค่ะ
แต่ชอบแกงทุกประเภทที่ใส่ชะอมเลย แกงนี้ก็น่าทานมั่กๆๆๆ ^^


โดย: adaytrip วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:18:36:16 น.  

 
แอบมาอ่านบล๊อกคุณจุ๋มนานแล้วค่ะ เพราะทำกับข้าวไม่เป็น เวปคุณจุ๋มได้สอนออมไว้เยอะมากค่ะ ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี่ด้วย

เมนูนี้เป็นอาหารภาคใต้จริงๆค่ะ ไม่ได้กินนานแล้วอ่ะ อืมมมม ยั่วน้ำลายสุดๆ


โดย: หมี่อิ๊วดำ วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:18:53:25 น.  

 
น่ากินมากๆ ไม่เคยกิน แต่ดูจากรูปแล้วมันหิวมากคะ ขอข้าวร้อนๆ ที่นึง แถมไข่เขียวฟูๆ ด้วยนะคะ :)


โดย: Absolute Tongta วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:19:06:22 น.  

 
เคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆครับ โห หมาแผลใหญ่มั่กๆเลยครับ น่าจ๋งจ๋าน

ส่วนรูปอาหารแจ่มมากเลยครับ ทั้งแสงทั้งสี ดูมันสดใสดีจริงๆน่ากินมั่กๆ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:19:33:38 น.  

 
โอ๊ะ....P'Jum งานเข้าต่อเนื่องเลย...ต่อจากนี้ก็ขอให้โชคดีต่อเนื่องนะคะ

หัวปลี กับ ชะอม เนี่ยะของโปรดเลยค่ะ...แต่ไม่เคยทานแบบนี้เลยอ่ะ...เคยทานแต่แบบแกงคนเมือง(เหนือ)เค้าม่ายส่าย กะทิ แต่สูตรนี้ของแม่สลิ่มก็น่าทานมาก จะขอลองเอาไปทำทานนะคะ


โดย: enjoy eating!! IP: 114.128.44.22 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:19:51:14 น.  

 
หัวปลีต้มกะทิ เคยกินทีนึงตอนเด็กๆ จำได้ว่าอร่อยมากๆเลยอยากกินอีก แต่ไม่เคยเห็นที่ไหนขายเลย พี่จุ๋มมาทำโชว์อย่างงี้สงสัยต้องส่งการบ้านซะแล้ว


โดย: ฟันคุดน้อยซี่ที่7 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:20:48:15 น.  

 
เมนูนี้น่าทานมากๆ เลยค่ะ

ว่าแต่อาการดีขึ้นแล้วนะคะ ลองใช้สกาเจลทาแผลเป็นสิค่ะ แผลจางเร็วมาก ก่อนหน้านี้โดนน้ำร้อนลวก กลัวเป็นแผลเป็นมากเพื่อนแนะนำมาค่ะ ตอนนี้จางหายไปแล้วค่ะ ดีใจมาก

มาทำงานที่ อสมท. เหรอค่ะ เราทำงานใกล้กันค่ะ

ปล. ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: mamminnie วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:16:21 น.  

 
เมนูนี้น่ากินมากเลย หัวปลีเคยเห็นแต่เอาไปต้มกินกะน้ำพริก แถวนี้ไม่มีให้กินซะด้วย
ปล.หายไวๆทั้งคนทั้งหมานะค่ะ


โดย: currywurst วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:49:59 น.  

 
ขอสารภาพว่าไม่เคยรู้จักเมนูนี้มาก่อนเลยค่ะ พี่จุ๋ม
แต่พี่จุ๋มทำได้น่าทานมาก ๆ เลยนะคะเนี่ย

ปล. เชื่อว่าสิ่งดี ๆ กำลังจะเข้ามาในชีวิตพี่จุ๋มนะคะ ไม่แน่นาอาจจะได้ให้น้ำนมเร็ว ๆ นี้ก้อได้


โดย: ซามอ วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:1:37:59 น.  

 
ขออนุญาต link บล็อกแม่สลิ่มไปไว้ที่บล็อกของตัวเองน่ะค่ะ เพื่อสะดวกในการหาข้อมูลและติดต่อ และขอขอบคุณความรู้ที่แม่สลิ่มให้ในนี้ด้วยนะค่ะ ได้ประโยชน์จริง ๆ ค่ะ เอาสูตรขนมไปลองหัดทำหลายอย่างแล้ว อร่อยค่ะ แต่ยังไม่เคยถ่ายรูปเก็บไว้เลยเพราะตอนทำยุ่งไปหมดจนไม่มีเวลาถ่ายรูปไว้เข้าที่เข้าทางเมื่อไหร่จะถ่ายรูปมาส่งนะค่ะ


โดย: น้องใหม่ขึ้สงสัย (น้องใหม่ขี้สงสัย ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:11:26:23 น.  

 
วันหยุดนี้จะกลับบ้านไปทำเมนูนี้เลยดีกว่า...มีหัวปลีแล้วค่ะ


โดย: monoyippy (monoyippy ) วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:11:33:45 น.  

 
เมนูนี้น่ากินมากค่ะ ไว้ลองทำบ้างดีกว่า ได้หัวปลีมาบ่อยๆอยู่

ปล.หายไวๆนะค่ะ ขอให้พบเจอแต่สิ่งดีๆค่ะ


โดย: nat_nene วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:15:12 น.  

 
ขอให้พี่จุ๋มและเจ้ายุกยิกหายเร็ว ๆ นะคะ ขออย่าให้เกิดเรื่องไม่ดีกับพี่จุ๋มอีกเลยนะคะ

ขอบคุณมากเลยค่ะพี่จุ๋มสำหรับสุตรนี้ รี่กำลังหาสูตรเผื่อไว้สำหรับตอนคลอดน้องพอดีเลยค่ะ เขาว่ากันว่าหัวปลีเรียกน้ำนมดีนักแล


โดย: Lady Cherry วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:13:31:39 น.  

 
งั้นโอ๋ก็มีสิทธิ์กินสิคะ มาจ่อคิวคะ เพราะเป็นคุณแม่ให้น้ำนม


โดย: Azizan วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:13:56:21 น.  

 
สงสารหมาค่ะ รีบไปทำบุญนะคะ ไม่เคยโพสต์ค่ะนี่ครั้งแรก ขอบคุณสำหรับเมนูอร่อย ๆ นะคะโดย: แม่เปรียวค่ะ IP: 173.59.252.50 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:2:52:19 น.  

 
หายแล้วยังจ้ะ รีบๆหายแล้วสวยเหมือนเดิมนะ
อ้อ..พี่ชอบทานหัวปลีเฉพาะใส่ในผัดไทยอ่ะ..


โดย: พี่อี๊ด (เด็กน้อยขี่ม้าก้านกล้วย ) วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:8:43:25 น.  

 
น่ากินมากเลยค่า
สงสารน้องหมาจังเลย
ขอให้หายไว ๆ นะคะ


โดย: ดาว IP: 58.8.139.228 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:11:19:33 น.  

 
น่าอร่อยเนอะ พี่จุ๋มขอ 1 ถ้วยค่ะ


โดย: น้ำหวาน(หวานกรอบ) IP: 202.183.189.98 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:13:00:37 น.  

 
โชคร้ายจะกลายเป็นดีค่ะ คุณจุ๋ม

เมนูนี้น่าทานมาก แต่ว่าแถวนี้มีแต่หัวปลีกระป๋องแกงออกมามันจะอร่อยมั้ยน้อ


โดย: gadeja วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:16:57:58 น.  

 
น่าทานมากเลย หิวข้าวจัง
สงสารน้องยุกยิกจังคงเจ็บน่าดูขอให้หายไวไวนะลูก


โดย: pink IP: 125.26.6.213 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:21:09:56 น.  

 
มา blog นี่ที่ไร ตะบะจะแตกทุกทีเลย หิว หิว


โดย: puja (pawantee ) วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:10:03:40 น.  

 
แอบย่องมาดูค่ะ อยากทำค่ะ
แต่คนที่บ้านไม่สนับสนุน ฮ่าๆ
ทำทีไร
ได้ยินกระแสตอบรับที่ดีมาว่า "ซื้อเค้ากินเหอะ"
กลับมาตลอด

สมัยเรียนมหาลัย ก็เคยทำ ตั้งใจทำมาก
ตื่นมาแต่เช้า ผัดผักกาดซะหน่อย
เสียงตอบรับเหมือนกันหมด คือ

"โถ้ว รถเกลือคว่ำเหรอเนี่ย"(น่ากินมากๆค่ะ)


โดย: ต้นอ้อสีม่วง วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:15:33:07 น.  

 
น่ากินมาก ๆ เลย จะลองทำดูนะค่ะ
เข้ามาครั้งแรก อ่านเรื่อง 3 วัน 3 เหตุการณ์ แล้ว
อิอิ ต้องระวังหน่อยนะค่ะ อะไรก้อเกิดขึ้นได้
สวดมนต์นี่ดีนะค่ะ สวดทุกวันดีขึ้นจริง ๆ ค่ะ อย่างน้อยก้อทำให้เราสงบค่ะ ( แอบหลับคาทีวีไม่ได้สวดทุกวันเหมือนกัน หุหุหุ )


โดย: แพนด้าน้อย IP: 125.27.175.223 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:15:58:48 น.  

 
น่ากินมากมากไม่ไหวแล้วค่ะ
ขอให้หายเร็วๆทั้งหมดเลยนะคะ:)


โดย: แป้งง IP: 58.9.161.67 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:18:22:47 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆค่ะ แม่สลิ่ม

ดาวจ๋า มาขอบคุณสำหรับสูตรขนมที่ดาวจ๋านำไปหัดทำค่ะ

พร้อมกันนี้ได้ นำขนมที่ทำมาฝากด้วยค่ะ ...

ขอให้แม่สลิ่มมีความสุขมากๆ..

ณ ศุกรวารราตรีนอนหลับฝันดีตลอดคืนค่ะ

ปล. เห็นแผล ที่เหนือขอบตาแล้วหวาดเสียวค่ะ.แห่ะ..หายไวไวนะคะ.. (รวมทั้ง ด๊อกด้วยค่ะ)โดย: ดาวจ๋า คนซนๆค่ะ (satineesh ) วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:0:20:31 น.  

 
หายป่วยเร็วๆ - Hi5 กราฟฟิคสำหรับคอมเมนต์

ขอให้แผลหายเร็วๆค่ะ


โดย: หนูดำจำมัย วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:2:12:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาแนะนำเว็บไซต์ลงนิยายใหม่ค่ะ มีหลายๆ ระบบที่จะค่อยๆ เพิ่มเข้ามา เช่น ระบบโหวตแบบหลายค่า ระบบเลเวลนักอ่าน ระบบสำนักหรือเครือข่ายนักเขียน ถ้าสนใจลองเข้าไปดูตัวอย่างหน้าหลักนิยายที่นี่นะคะ //www.o2love-book.com/info/mystory.index.php?op=mystory&storyid=247&id=318

หรือทดลองสมัครได้ที่หน้าเว็บ //www.o2love-book.com
//www.o2lovebook.com

ขอบโทษจริงๆ ค่ะหากข้อความนี้รบกวนคุณ


โดย: sayuri2nana วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:14:49:42 น.  

 
พี่จุ๊ม ตุ๊กเองนะ ตุ๊กบ่าว อ่ะ เป็นไงบ้าง โอมเพี้ยงหายๆๆ ว่างเมื่อไรจะบุกไปถึงบ้านเลยนะ


โดย: ตุ๊กบ่าวเองจ้า IP: 119.31.3.243 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:9:28:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ดาวจ๋ามาขอบคุณ

สำหรับสูตรเค้กส้มจากบล็อกแม่สลิ่ม ค่ะ ..


มีผลงานมาให้ชมค่ะ ..

เป็นเค้กก้อนแรกในชีวิตของดาวจ๋าที่ทำเองด้วยค่ะขอให้แม่สลิ่มมีความสุขมากๆค่ะ
โดย: ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:1:57:49 น.  

 
มาให้กำลังใจค่ะ


โดย: ไวท์ช็อคชีส วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:21:37:22 น.  

 
หายไวๆ นะคะ


โดย: น้องนินจา IP: 61.7.252.251 วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:14:54:37 น.  

 
หายไวๆ นะคะ


หัวปลีต้มกะทิน่าทานจังเลยค่ะ แต่ที่บ้านเมเปิลไม่ได้ใส่กุ้ง แง้ๆ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 28 มิถุนายน 2552 เวลา:14:09:14 น.  

 
ไม่ได้เข้ามานานค่ะ เจอมรสุมชีวิตนิดหน่อย แต่ทุกอย่างก็ดีขึ้นเพราะขยันทำบุญนี่แหล่ะค่ะ เชื่อเช่นนั่น เพราะตอนนี้ชีวิตเริ่มดีขึ้น ก็ขอให้คุณจุ๋มรักษาสุขภาพด้วยนะคะ ทำบุญเยอะ ๆจะได้ไม่เจ็บไม่ไข้ มีเวลามาทำอาหารอร่อย ๆ มาให้ดูเรื่อย ๆค่ะ


โดย: หญิง IP: 124.121.108.208 วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:07:35 น.  

 
น่ากินมาก กล้องถ่ายคมชัดมากๆเลย ยี่ห้ออะไร รุ่นไหนครับ สีสวยมากที่ภาพถ่าย และอาหารก็น่ากิน


โดย: ชัช IP: 112.143.42.206 วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:16:03 น.  

 
น่ากินมาก กล้องถ่ายคมชัดมากๆเลย ยี่ห้ออะไร รุ่นไหนครับ สีสวยมากที่ภาพถ่าย และอาหารก็น่ากิน


โดย: ชัช IP: 112.143.42.206 วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:18:21 น.  

 
ขวัญเอ๋ยขวัญมานะคะคุณจุ๋ม สิ่งร้ายๆให้ผ่านไปมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตนะคะ ที่สำคัญขอให้มีสติในการดำรงชีวิตค่ะโดย: devilspirit IP: 99.232.44.215 วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:56:54 น.  

 
น่ากินมากๆๆๆค่ะ ที่บ้านมีหัวปลี แต่ไม่เคยเอามาทำแบบนี้ เดี๋ยวจะเอามาลองทำดูบ้าง ขอบคุณค่ะที่ทำให้เกิดidea


โดย: น้องล้า IP: 117.47.183.219 วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:09:22 น.  

 
น่ากินมากๆๆๆค่ะ ที่บ้านมีหัวปลี แต่ไม่เคยเอามาทำแบบนี้ เดี๋ยวจะเอามาลองทำดูบ้าง ขอบคุณค่ะที่ทำให้เกิดidea


โดย: น้องล้า IP: 117.47.183.219 วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:09:59 น.  

 
น่าสงสารน้องยุกยิกนะค่ะ
หายดีหรือยังค่ะ
คงจะซนเหมือนเดิมแล้วสิ


โดย: วิตามินซีค่ะ IP: 58.147.18.229 วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:02:00 น.  

 
ตอนแรกดูแต่รูป นึกว่า 3 เหตุการณ์เป็นเรื่องเดียวกัน
ตายล่ะ น้องยุกยิกถูกรถชนแล้วแม่สลิ่มบาดเจ็บรึป่าวเนี้ยะ
พอก้มลงอ่านอย่างใจเย็น
อ้อออออ คนละเหตุการณ์กัน
ยังไงก็หายไวๆ ท้งน้องยุกยิกทั้งแม่สลิ่มนะคะ
ติดตามสูตรขนมแม่สลิ่มมาเรื่อย
ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรดีๆ


โดย: nikknid IP: 61.90.149.61 วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:48:53 น.  

 
จะมาดูรูปน่ากิน..น่ากิน ไปไหนหมดแว้ววค่ะ


โดย: นู๋ตุ่ม..ใจร้อน IP: 58.9.157.102 วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:02:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณจุ๋ม

ถือว่าพาดเคราะห์ แล้วโชคดีจะตามมาติดๆนะครับ

มารายงานว่า หัวปลีต้มกะทิที่รับมา เมื่อวานแบ่งเป็น2มื้อคือเที่ยง กับเย็น แต่ด้วยมื้อเย็น หัวปลีโกยกินหมดแล้วทำไงดีหว่า เออ..ในตู้เย็นมีปลาสลิดทอดอยู่ ริมรั้วมีต้นมะขามวัยละอ่อน1ต้น ได้การจัดการสับปลา2ตัว ด้อมไปปลิดยอดมะขามอ่อนเข้าไมโครเวฟ 2 นาที ได้เมนูใหม่มา1อย่าง

ขอบคุณคุณจุ๋มมากครับ ย


โดย: ลุงทอม IP: 203.121.143.196 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:14:54 น.  

 
พี่สาวของแฟน เพิ่งคลอดน้องได้ 1 เดือนแล้วค่ะ น่าทำให้ทานจังเลย กลัวความสามารถไม่ถึงอ่ะ แต่คุณจุ๋มทำได้น่าทาน มาก ๆ เลยค่ะ


โดย: TP.pop วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:14:08 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะ!!!!


โดย: น.ส.เคลิ้ม IP: 124.121.56.74 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:07:00 น.  

 
น่ากินมากค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรต้มกะทิของทางใต้ค่ะ ชอบกินมาก สามารถใช้หน่อไม้ (ไผ่ตง) สับแบบมะละกอ ต้มน้ำทิ้งซะหน่อ ต้มใส่ชะอมเหมือนกัน แต่ให้ใส่สะตอเป็นเม็ดๆลงไปด้วย รับรองอร่อยมากค่ะ


โดย: Ruby IP: 125.27.208.230 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:9:51:20 น.  

 
แวะมาเยี่ยมพี่จุ๋มบ้างค่ะ ^_^

มาดึกๆ แบบนี้แย่เลย
ท้องร้องจ๊อกกกกก
แถมเป็นฝีมือคนเก่ง น่ารักอย่างพี่จุ๋มยิ่ง...โอยยย

วิ่งหนีออกจากบล๊อกก่อนหละ
หิวอีกแว้วว !


โดย: jme วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:22:36:02 น.  

 
น้องกระชายมาสุขสันต์วันแม่ครับ


โดย: กระชายน้อย วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:21:30:09 น.  

 
แม่สลิ่มช่วยแนะนำวิธีทำปลานึ่งบ๊วยหน่อย


โดย: ทรายแห้ง IP: 124.122.237.207 วันที่: 13 สิงหาคม 2552 เวลา:10:10:03 น.  

 
น้องกระชายเอาเค้กแครอทมาฝากครับ


โดย: กระชายน้อย วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:23:39:48 น.  

 
เข้ามาขอบคุณสำหรับสูตรขนมและอาหารต่างๆค่ะ..โดยเฉพาะเค้กส้มอร่อยมากๆๆๆๆๆ ทำเค้กได้เก่งก็เพราะคุณจุ๋มนี่ล่ะค่ะ...

ขอให้หายเร็วๆนะคะ...จุ๊บ จุ๊บ


โดย: แม่ย่านาง วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:22:57:10 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

นู๋จุ๋มจ๋าป้ามะเหนรูปเลยจร้า...

คิดถุงนู๋จุ๋มนะจร้า...รักษาสุขภาพนะจ๊ะ...โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:14:56:30 น.  

 

แอบจิ๊กสูตรไปทำมากมายแล้วคะ จากทำไม่เป็นเลย ตอนนี้พอมีแววบ้างแล้วคะ ต้องขอบคณ พี่จุ๋มเป็นอันดับแรก เข้ามาดูขนมบ่อยมากๆๆ เสาร์อาทิตย์นี้จะทำอะไรทานดี ขอบคุณมากๆๆนะคะสำหรับคำอธิบาย จะรอขนมที่พี่จุ๋มจะupdateต่อไปคะ


โดย: beebee IP: 124.121.32.204 วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:20:06:57 น.  

 
น่าทานมากค่ะ


โดย: oRanGIsM วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:5:18:27 น.  

 
พี่ไม่เห็นรูปค่ะ


โดย: เอ๋ (ต้นกาแฟ ) วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:17:26:10 น.  

 
แวะมาดูครับ น่าทานมากครับ


โดย: nan IP: 116.68.150.129 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:11:45:34 น.  

 
น่ากินมากๆเลยเห็นแล้วหิว


โดย: chocolady วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:17:04:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 928 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.